Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 106
Tháng 07 : 51.517
Quý 3 : 51.517
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chia sẻ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương diễn ra vào sáng 08/8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung khẳng định, Bộ đang đôn đốc triển khai các giải pháp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và tháo gỡ những khó khăn cùng doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, các doanh nghiệp của chúng ta dù rất cố gắng, nhưng đang ở giai đoạn khó khăn nhất, nhất là khi dịch bệnh đang bùng phát lần thứ tư và tác động mạnh, mạnh hơn, rộng hơn và đặc biệt tác động vào khu công nghiệp, khu chế xuất - nơi các doanh nghiệp sử dụng đông lao động. Và Việt Nam chúng ta không đứng ngoài 3 điểm nghẽn là đứt gãy thiếu đi cung ứng, là khủng hoảng lao động, việc làm và những bức xúc của xã hội, trong đó doanh nghiệp phải gánh vác nhiều vấn đề như: chăm lo cho người lao động, đó là lương, thu nhập và nhu cầu sống tối thiểu, môi trường làm việc…

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung phát biểu tại trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương vào sáng 08/8

Theo Bộ trưởng, vấn đề sống còn của các doanh nghiệp chính là duy trì chuỗi cung ứng nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa, nhưng đồng thời phải đảm bảo, duy trì cung ứng lao động, đây là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt đối với một số quốc gia hiện nay, mặc dù hiện nay có dân số đông, dân số trẻ nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại cao và đặc biệt tình trạng di chuyển lao động từ thành thị về nông thôn.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã kiến nghị với Chính phủ phải rà soát lại toàn bộ các chính sách hiện tại, đề xuất các chính sách mới có tính chất căn cơ, chính sách trước mắt và lâu dài để phục hồi sản xuất, phục hồi doanh nghiệp phát triển, trong đó coi trọng chính sách tài khóa-là chính sách hàng đầu các quốc gia đang thực hiện.

"Tôi xin đề nghị Chính phủ ngoài việc chăm lo việc tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu, đối tượng yếu thế và người già, người cao tuổi, thì cần ưu tiên và thực hiện ngay việc hỗ trợ, tập trung tiêm vaccine cho khu vực tăng trưởng, cho đội ngũ công nhân khu công nghiệp, chuỗi cung ứng, lao động trong lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với nguy cơ dịch bệnh cao, cho đội ngũ chuyên gia - Đây chính là nền tảng để tăng trưởng"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Làm rõ kiến nghị liên quan tới việc quyết toán thuế năm 2020 để doanh nghiệp được hỗ trợ, Bộ trưởng nêu rõ, đây là yêu cầu bắt buộc của ngân hàng khi cho vay. Và hiện nay, tất cả các tỉnh, địa phương đang thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ không thấy vướng vấn đề này. "Tôi đề nghị các địa phương nếu vướng, chúng ta có thể bỏ thủ tục này, cứ gửi về Ngân hàng Chính sách xã hội, sau đó Ngân hàng sẽ áp cùng chính sách với thuế để chuyển thủ tục, như thế sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản được thủ tục đi"- Bộ trưởng nói.

Tiếp thu các ý kiến doanh nghiệp về giấy phép với lao động nước ngoài để tạo điều kiện thông thoáng nhất, thuận lợi nhất, Bộ trưởng khẳng định những quy định hiện rất thông thoáng, chỉ cần có bằng đại học và tương đương, thứ 2 là chỉ cần có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bộ LĐ-TBXH đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện việc rà soát, đánh giá trong tháng 8 này sẽ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho sửa Nghị định 152 của Chính phủ để đảm bảo thông thoáng nhất, nhanh nhất, và tạo điều kiện cho lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

Về việc áp dụng làm thêm quá 40 giờ trong tháng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ, đây là Điều 107 Bộ luật Lao động quy định "đối với lao động không được phép làm quá 40 giờ/tháng" và đây cũng là quy định chung của thế giới, xu hướng chung.

Bộ trưởng đã đề nghị Chính phủ và Chính phủ đề nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho áp dụng Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, theo hướng cho phép vận dụng làm việc quá 40 giờ một tháng, nhưng không quá 300 giờ một năm để giải quyết những ách tắc hiện nay. 


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website