Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 1.231
Tháng 06 : 41.675
Quý 2 : 182.605
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung đưa ra tại Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm (thuộc Bộ LĐ-TBXH), diễn ra sáng 22/4/2021, tại Hà Nội. Tham dự lễ ký kết còn có Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và Thứ trưởng Lê Văn Thanh. 

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm thống nhất xây dựng Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025, nhằm tăng cường sự phối hợp các Bên trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách về giáo dục nghề nghiệp và việc làm, củng cố, tạo dựng các giá trị mới, nâng cao vị thế và vai trò của các Bên;

Đồng thời Chương trình hợp tác còn nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, việc làm và kiểm soát tốt tỷ lệ thất nghiệp trong thị trường lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của quốc gia trong tình hình mới.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đây là lần đầu tiên hai đơn vị triển khai một chương trình phối hợp chung bài bản, chặt chẽ. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng hoan nghênh và biểu dương lãnh đạo hai đơn vị đã chủ động bàn thảo, bắt tay nhau để xúc tiến những công việc có tính chất nền tảng của toàn ngành trong thời gian tới về lĩnh vực GDNN và việc làm.

Điểm lại một số kết quả nổi bật của ngành trong lĩnh vực GDNN, lao động việc làm 5 năm qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Đổi mới nâng cao chất lượng GDNN, gắn kết công tác đào tạo với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ; Giải quyết việc làm gần 8 triệu lao động; Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị luôn duy trì ở mức dưới 4 %; Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực, tỷ lệ lao động khu vực nông lâm ngư giải từ 45% năm 2015 xuống còn 32% năm 2020...

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, và 3 khâu đột phá chiến lược. Một trong 3 khâu đột phá chiến lược là phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý và các lĩnh vực then chốt.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, một trong những nhiệm vụ của 5 năm tới đó là chuyển đổi kỹ năng cho người lao động nhằm mục tiêu phát triển bao trùm bền vững với 3 trụ cột cơ bản là kỹ năng lao động, việc làm thỏa đáng và an sinh bền vững. Phải nâng cao tỉ lệ lao động qua đào tạo lên 70-75%, trong đó tỷ lệ có chứng chỉ, bằng cấp đạt 30% (hết nhiệm kỳ 2021-2025) tiến đến 40% vào năm 2030. Đây là tỉ lệ tương đương mặt bằng chung các nước phát triển.

“Nghị quyết Đại hội 13 nhấn mạnh việc phát huy tối đa nhân tố con người; con người là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển. Điều đó đã đặt ra mục tiêu thời gian tới của ngành phải khơi dậy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN theo hướng linh hoạt và mở” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn; giảm tỉ lệ lao động khu vực phi chính thức. Hình thành đội ngũ lao động lành nghề, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và sử dụng lao động.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung việc gắn kết GDNN và việc làm là yêu cầu tất yếu và bắt buộc chúng ta phải đổi mới trong 5 năm tới.

Để làm được điều đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các Bên thực hiện tốt nhiệm vụ chính: Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho cha mẹ, người học, xã hội coi việc học nghề là tất yếu. Tập trung xây dựng hệ thống và dự báo cung cầu lao động trong nhiệm kỳ này nhằm không để tình trạng gặp đâu đào tạo đó.

Đồng thời, gắn chặt giữa đào tạo với tạo việc làm, sử dụng hiệu quả kinh phí đào tạo chuyển nghề trong Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo cho người lao động. Các bên cần quyết liệt trong chuyển đổi số. 

NỘI DUNG PHỐI HỢP

Giai đoạn 2021-2025, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm tăng cường phối hợp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung nhiệm vụ sau:

1. Xây dựng, tham mưu xây dựng các chủ trương, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của các Bên.

2. Xây dựng, triển khai chương trình, dự án, đề án tăng cường mối quan hệ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các tổ chức dịch vụ việc làm.

3. Xây dựng, triển khai các chương trình, dự án, đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho các đối tượng chính sách.

4. Xây dựng thị trường lao động, chính sách việc làm gắn liền với giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng dự báo cung - cầu lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

5. Hợp tác phát triển kỹ năng nghề quốc gia đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

6. Các lĩnh vực hợp tác khác theo yêu cầu công tác giữa các Bên.

Để thực hiện các nội dung trên, hai bên đưa ra 33 hoạt động chi tiết sẽ thực hiện trong giai đoạn 5 năm tới.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website