Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 265
Tháng 10 : 883
Quý 4 : 883
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tập trung triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra tại buổi gặp mặt Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhân dịp đầu Xuân, diễn ra chiều ngày 07/2/2022. Tham dự buổi gặp mặt có các Thứ trưởng: Lê Tấn Dũng, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Bá Hoan, Nguyễn Văn Hồi, cùng Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì buổi gặp mặt Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhân dịp đầu Xuân

Điểm lại những kết quả mà ngành nỗ lực đạt được trong năm 2021, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, với tinh thần đoàn kết và nỗ lực rất lớn, toàn Ngành đã vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Đặc biệt là đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Đây là một phép thử trên các lĩnh vực để nâng cao năng lực lãnh đạo, khả năng ứng phó và thực hiện các giải pháp nhằm ổn định các vấn đề về lao động việc làm, an sinh xã hội.

“Kết quả đó, rõ ràng cho thấy, niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước, với tính ưu việt của chế độ xã hội đã tăng lên rất nhiều. Đây là công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó, Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội là đơn vị giữ vai trò chủ trì tham mưu cho Chính phủ kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chính sách” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết.

Theo Bộ trưởng, nhờ dự báo sớm, cảnh báo sớm nên chúng ta đã không để xảy ra tình trạng đứt gẫy chuỗi cung ứng lao động, thiếu hụt lao động và tạo ra được một thị trường lao động tương đối ổn định.

Bên cạnh đó, công tác chăm lo an sinh cũng được quan tâm thực hiện hiệu quả. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 là một điển hình. Cụ thể, trong khó khăn hoặc còn gặp khó khăn, song người dân đã thấy và cảm nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương bằng việc tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người lao động gặp khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội…

Về các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung một lần nữa nhấn mạnh lại 8 nhiệm vụ trọng tâm đã được nêu ra tại Hội nghị triển khai công tác lao động, người có công và xã hội trước đó.

Quang cảnh buổi gặp mặt nhân dịp đầu Xuân

Thứ nhất, tập trung cao nhất cho việc xây dựng thể chế, bằng mọi giá phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác xây dựng thể chế.

Thứ hai, tập trung triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, ngay từ những ngày đầu năm xây dựng phương án ở 3 lĩnh vực gồm: các chính sách hỗ trợ người lao động, giáo dục nghề nghiệp và bảo trợ xã hội. 

Thứ ba, năm 2022 được xác định là năm đột phá về chuyển đổi số của Ngành LĐTBXH, trong đó dành nguồn ngân sách để thực hiện chương trình chuyển đổi số về dự báo trong cung cầu lao động, bảo hiểm thất nghiệp, giáo dục nghề nghiệp, cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội cho toàn ngành. “Trong tháng 2 này, Bộ sẽ ban hành hai văn bản gồm Nghị quyết của Ban cán sự về chuyển đổi số và Quyết định của Bộ trưởng về Chương trình chuyển đổi số. Bộ cũng sẽ ký kết chương trình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện 5 nội dung chuyển đổi số. Ngoài ra, ngay trong tháng 2, Cục trẻ em phải cấp toàn bộ cơ sở dữ liệu về trẻ em để nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” -  Bộ trưởng nêu rõ.

Thứ tư, về công tác bảo trợ, chăm lo an dân, Bộ trưởng yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ cơ chế chính sách liên quan đến đối tượng BTXH, các đối tượng yếu thế, hướng tới phòng ngừa, giảm thiếu và khắc phục rủi ro, xây dựng một hệ thống an sinh xã hội toàn dân, ở đó mọi người dân đều được tham gia và thụ hưởng thành quả sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Thứ năm, xây dựng thị trường lao động ổn định, trong đó lưu ý dự báo cung - cầu lao động; đồng thời có giải pháp để sớm đưa hoạt động xuất khẩu lao động trở lại ngay trong tháng 5, tháng 6.

Thứ sáu, giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây phải là khâu đột phá thực sự, tạo nền tảng cho xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; trước mắt lựa chọn những ngành nghề, lĩnh vực, công việc mang tính chất dẫn dắt xã hội trong giáo dục chất lượng cao.

Thứ bảy, công tác chăm lo cho trẻ em cần được toàn diện hơn, không chỉ ăn no, mặc ấm cho các cháu mà còn là vấn đề không gian, đời sống tinh thần.

“Không thể thể để tình trạng trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại bởi sự vô cảm, sự xuống cấp của đạo đức xã hội ở một số bộ phận ngay trong chính trong gia đình, nơi lẽ ra phải là môi trường tốt nhất, an toàn nhất đối với trẻ em.” -  Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Bộ trưởng lưu ý, phải chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Không thể có một cơ quan mạnh nếu như tổ chức đảng yếu. Đây là trách nhiệm của mỗi cán bộ đảng viên, nhưng trước hết phải là người đứng đầu. Đồng thời, quan tâm xây dựng, phát triển tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các Thứ trưởng và Thủ trưởng các đơn vị chụp ảnh lưu niệm nhân dịp đầu Xuân

Trước đó, báo cáo về tình hình chăm lo đời sống của các đối tượng chính sách và người lao động dịp Tết Nguyên đán 2022, Chánh Văn phòng Bộ Vũ Xuân Hân thông tin: Bộ đã chỉ đạo các địa phương về việc tổ chức Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 với phương châm “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”, bảo đảm an sinh, an dân và an toàn; chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình đời sống của các gia đình người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, người lao động…để triển khai các hoạt động hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh trùng lắp, đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Trung ương và các địa phương đã dành nguồn ngân sách các cấp và kinh phí vận động xã hội hóa để tặng quà, hỗ trợ gạo cho các đối tượng chính sách, người lao động là 9.287 tỷ đồng cho trên 57,81 triệu đối tượng.

Tặng quà cho 1,560 triệu đối tượng người có công với cách mạng, tổng kinh phí thực hiện gần 480,3 tỷ đồng theo Quyết định của Chủ tịch nước.

Tổng kinh phí tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng do Bộ LĐ-TB&XH bố trí trong kịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần là trên 875 triệu đồng.

Công tác hỗ trợ chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán được các địa phương quan tâm. Cácđịa phương cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ ở vùng biên giới trong dịp Tết, các bệnh nhân nặng, người đang điều trị COVID-19, nạn nhân chất độc hóa học

Về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em: Dịp Tết Nguyên đán, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có kế hoạch thăm, tặng quà cho gần 7.515 trẻ em tại 37 địa phương với tổng kinh phí 35,29 tỷ đồng từ nguồn vận động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Một số địa phương quan tâm, dành kinh phí từ ngân sách và huy động xã hội hóa chăm lo đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Về tình hình lương, thưởng Tết của người lao động và chăm lo hỗ trợ người lao động: tiền lương bình quân của người lao động năm 2021 ước đạt 7,84 triệu đồng/tháng, tăng 4% so với năm 2020 (7,54 triệu đồng/tháng) và tăng 0,9% so với năm 2019 (7,77 triệu đồng/tháng). Tiền thưởng Tết Dương lịch 2022 bình quân là 1,36 triệu đồng/người, bằng 58% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2021 (2,34 triệu đồng/người). Tiền thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần bình quân bằng gần 01 tháng lương (6,17 triệu đồng/người), bằng 97% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán năm 2021 (6,36 triệu đồng/người), bằng 92,2% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán năm 2020 (6,69 triệu đồng/người).


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website