Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 112
Tháng 02 : 6.191
Quý 1 : 20.034
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh truyền thông phòng chống đuối nước trẻ em

Sáng ngày 15/12/2020, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ LĐ-TBXH cùng Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu tại Việt Nam (GHAI) tổ chức Hội thảo “Tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước ở trẻ em”.

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Mặc dù, trong những năm qua số lượng trẻ em bị đuối nước đã giảm nhưng hiện vẫn cao. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

                                                                     img3931-1601311979522542411965.jpg

Dạy bơi cho trẻ em để phòng, chống đuối nước.

Đuối nước, tai nạn thương tích là vấn đề cấp thiết và thu hút sự quan tâm của nhiều người trên toàn cầu. Đáng lo ngại, hơn 50% số ca tử vong là người dưới 25 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất; 90% sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Khu vực Tây Thái Bình dương có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao nhất, cao gấp 2 lần so với con số trung bình trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước rất cao, ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần so với khu vực thành thị. Đuối nước chủ yếu xảy ra tại cộng đồng, chiếm tới 77,6% (ao, hồ, sông, suối, biển, ngã xuống hố ga, hồ xây dựng, 15,8% xảy ra tại gia đình và 6,6% tại nơi khác). Đuối nước xảy ra chủ yếu vào những tháng học sinh nghỉ hè.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà cho hay, với các nỗ lực của Việt Nam trong nhiều năm qua, tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước nhưng vẫn ở mức cao và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em.

Bên cạnh những thành công vẫn còn nhiều thách thức đối với Việt Nam để chúng ta có thể hoàn thành mục tiêu của Chính phủ vào năm 2020 khi nhận thức và hiểu biết chung về đuối nước trẻ em còn thấp. Nhiều trường hợp đuối nước trẻ em xảy ra do thiếu kiến thức của người lớn, bản thân trẻ thiếu các kỹ năng an toàn, nhiều trẻ em không biết bơi, mới có 30% trẻ em từ 6 - 14 tuổi biết bơi nhưng không có kỹ năng an toàn trong môi trường nước, sự sao nhãng, vô ý, bất cẩn của các bậc cha mẹ. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm ở ao, hồ, sông suối và tắm biển không có người lớn đi cùng. Môi trường sống tại gia đình và ngoài cộng đồng chưa an toàn, tiềm ẩn nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

"Việc dạy bơi tại một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn do thiếu đội ngũ giáo viên, thiếu bể bơi, nhất là tại các địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa; việc chấp hành luật pháp còn chưa tốt khi tham gia giao thông đường thủy, đi tàu, thuyền, khi xây dựng nhà ở; sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và địa phương cho công tác phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em còn hạn chế", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc GHAI chia sẻ, để giảm thiểu tử vong do đuối nước, cùng với sự cam kết chính trị mạnh mẽ và đầu tư của các quốc gia, các chương trình can thiệp phòng chống thương tích trẻ em đã được triển khai mạnh mẽ và toàn diện trong nhiều năm qua. Các chỉ tiêu về giảm thương tích trẻ em được lồng ghép trong mục tiêu của chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, định hướng công tác thông tin, truyền thông, giáo dục vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em các cấp, các ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em. Tăng cường tư vấn, hướng dẫn trẻ em kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi an toàn cho trẻ em. Chỉ đạo 100% số tỉnh thí điểm dạy bơi an toàn và kỹ năng an toàn. Thực hiện tốt các quy định về an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em tại gia đình, cộng đồng, khi tham gia giao thông đường thủy.

 

 


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website