Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 282
Tháng 02 : 8.363
Quý 1 : 22.206
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đơn giản hoá thủ tục hành chính và thời gian thực hiện hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Chiều ngày 7/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức họp báo công bố Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tham dự có Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các Thứ trưởng: Lê Tấn Dũng, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Bá Hoan; đại diện các bộ, ban, ngành liên quan cùng các phóng viên báo chí TW và Hà Nội.

Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh cho biết, đại dịch COVID-19 thời gian qua đã tác động tiêu cực đến sản xuất và thị trường lao động nước ta; hàng trăm nghìn lao động bị mất việc làm, hàng triệu lao động phải tạm nghỉ, nghỉ giãn việc và giảm thu; nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đã buộc phải ngừng hoạt động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu, trình Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động, duy trì mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại họp báo

Thông tin về những điểm mới của Nghị quyết số 68/NQ-CP, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, rút kinh nghiệm từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, Nghị quyết số 68/NQ-CP được xây dựng dựa trên nguyên tắc hỗ trợ kịp thời; các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách; phát huy tính chủ động của các cấp, các ngành, địa phương, căn cứ vào điều kiện cụ thể để linh hoạt triển khai; đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện, cụ thể:

Về đối tượng: tập trung hỗ trợ đối tượng người lao động và người sử dụng lao động để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Điều kiện hỗ trợ: giảm thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày; bỏ quy định doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm đối với các hộ kinh doanh, chỉ quy định dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên; giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 50% lao động xuống còn 15% lao động.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại họp báo

Bổ sung nhiều chính sách mới như: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ trẻ em, lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ; hỗ trợ đối với với người phải điều trị nhiễm COVID-19 (F0) và người phải thực hiện cách ly y tế (F1); hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) và hướng dẫn viên du lịch; cho vay trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Giao lại cho các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của từng địa phương để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do).

Toàn cảnh buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ.

Quyết định gồm 11 chương, 46 điều. Tất cả hướng dẫn, quy trình nộp hồ sơ... những đối tượng, doanh nghiệp được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP được hướng dẫn chi tiết trên tinh thần đơn giản hóa tối đa các thủ tục với phương châm thông thoáng nhất để người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận dễ dàng nhất nhưng vẫn đúng luật. Bộ trưởng nhấn mạnh, “Một trong những vấn đề người thụ hưởng chính sách quan tâm nhất chính là thủ tục, hồ sơ nhận hỗ trợ. Với phương châm trình tự, thủ tục phải thông thoáng nhất để người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận chính sách nhưng vẫn đảm bảo đúng luật”.

Thông tin thêm về Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Bộ trưởng cho biết, Quyết định có những điểm mới rất quan trọng. Đó là 12 nhóm đối tượng chính sách sẽ được cụ thể hóa một cách chi tiết nhất. Cách thức thực hiện, thời gian tiến hành, quy trình giải quyết. Phân cấp, phân quyền rất rõ đề cao trách nhiệm người đứng đầu đó là chủ tịch Uỷ ban nhân dân các chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương có chính sách hỗ trợ lao động tự do. Đây là đối tượng bị tác động nặng nề nhất của dịch COVID-19. Tuy nhiên, để làm thủ tục giải ngân cho đối tượng này rất khó khăn. Do đó, Chính phủ chỉ đưa mức sàn, còn mức hỗ trợ cụ thể sẽ do địa phương quyết định. “Các bộ ban ngành, địa phương triển khai sớm để quyền lợi đến với người lao động. Địa phương nào để tiêu cực trục lợi là có tội với dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Toàn văn Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website