Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 968
Tháng 06 : 21.890
Quý 2 : 162.820
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ và ổn định thị trường lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Sáng 17/11, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã tham dự tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Triển khai giải pháp hỗ trợ và ổn định thị trường lao động trong bối cảnh đại dịch”. Chương trình do Báo Nhân Dân phối hợp cùng Bộ LĐTBXH tổ chức. Tham gia chương trình có đại diện của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học, cũng như các doanh nghiệp khắp cả nước cùng Sở LĐTBXH các tỉnh trọng điểm.

Tọa đàm được tổ chức nhằm ghi nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắn, những kinh nghiệm thực tiễn từ đại diện người lao động, người sử dụng lao động, các nhà quản lý, chuyên gia để làm rõ hơn ý nghĩa, nội dung, cũng như lộ trình, bước đi trong việc triển khai các giải pháp hỗ trợ và ổn định thị trường lao động sau đại dịch COVID-19.

Tọa đàm được tổ chức nhằm ghi nhận những ý kiến, tiếp thu kinh nghiệm và làm rõ chương trình phục hồi thị trường lao động sau đại dịch COVID-19.

14,7 triệu người lao động phải tạm nghỉ và 4,7 triệu người bị mất việc làm

Chia sẻ về một số tác động của đại dịch COVID-19 đến thị trường lao động Việt Nam, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết: Trong quý III, người lao động bị tác động nhiều nhất với 4,7 triệu lao động bị mất việc làm, 14,7 triệu lao động tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh; trên 10 triệu lao động giảm giờ làm, tạm dừng việc làm. Đặc biệt, vùng Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng rất nặng nề với 4,59% lao động vùng Đông Nam bộ có và 44,7% lao động vùng đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng do ngừng việc, giãn việc, nghỉ việc.

Bên cạnh đó, nguồn cung lao động cũng bị suy giảm, số lượng lao động giảm việc làm rất trầm trọng. Trong quý III/2021, lực lượng lao động có 49,1 triệu lượt người, giảm 22 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2020; lao động việc làm là 47,2 triệu người, giảm 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, năm 2021, số lượng lao động giảm việc làm rất trầm trọng.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, cơ cấu việc làm và chuyển dịch bị đảo chiều, từ đầu năm, lĩnh vực nông lâm thủy sản tăng, lĩnh vực dịch vụ công nghiệp giảm, ngược lại với chuyển dịch cơ cấu việc làm thông thường. Số lao động trong nông lâm thủy sản là 14,5 triệu người tăng lên 479.000 người so với cùng kỳ năm trước. Lao động có việc làm ngành công nghiệp và xây dựng là 15,7 triệu người, giảm 960.000 người so với cùng kỳ năm trước.

Lao động ngành việc làm trong ngành dịch vụ là 17,1 triệu người, giảm 2-3 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Như vậy lĩnh vực dịch vụ giảm rất lớn.

Tiền lương thu nhập giảm, đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ lao động thiếu việc làm, thất nghiệp tăng cao. Tỷ lệ thiếu việc làm quý III/2021 là 4,46%, tương đương hơn 1,8 triệu người, tăng 1,86% so với quý trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 3,98%, tương đương hơn 1,7 triệu người, tăng hơn 1,25% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh trả lời trực tiếp tại tọa đàm.

Đã hỗ trợ hơn 27,62 triệu lượt người lao động theo các Nghị quyết của Chính phủ

Nhằm góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động, thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP, Thứ trưởng Lê Văn Thanh thông tin: tính đến thời điểm này, tổng kinh phí thực hiện 27,24 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho 27,62 triệu lượt đối tượng.

Trong đó có 3 nhóm chính sách chính: Thứ nhất, nhóm bảo hiểm đã hỗ trợ 5,38 nghìn tỷ đồng cho 375.809 đơn vị sử dụng lao động và 11,389 triệu người lao động.

Nhóm thứ 2 là chính sách hỗ trợ bằng tiền, đã hỗ trợ cho hơn 15,64 triệu đối tượng với tổng kinh phí là 21,11 nghìn tỷ động, trên 13,35 triệu người lao động tự do và đối tượng đặc thù khác tại 58 tỉnh, thành phố được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 17,14 nghìn tỷ đồng.

Nhóm thứ 3 là nhóm chính sách cho vay vốn đã giải ngân 479,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho 1.449 doanh nghiệp để trả lương cho 209.280 lượt người lao động.

Chú trọng các giải pháp đào tạo việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Liên quan đến dự thảo Chương trình hỗ trợ phục hồi thị trường lao động và an sinh xã hội trong một bộ phận cấu thành của Đề án Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, hiện Bộ LĐTBXH đang dự thảo chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động với 7 nhóm giải pháp lớn kèm theo những cơ chế tập trung vào các vấn đề lớn, gồm: (1) hỗ trợ trực tiếp người lao động; (2) hỗ trợ người sử dụng lao động phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động; (3) đào tạo bồi dưỡng, nâng cao chất lượng người lao động, cung cấp kịp thời cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh; (4) hỗ trợ kết nối cung cầu lao động; (5) hoàn thiện bền vững thị trường lao động; (6) bảo đảm điều kiện về nơi sinh sống cho người lao động; (7) xây dựng quan hệ giữa người lao động hài hòa, tiến bộ.

Cho rằng đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều thách thức đối với thị trường lao động Việt Nam, tuy nhiên Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhận định, khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, cũng tạo ra nhiều cơ hội lớn để thị trường lao động phát triển. Đó là cơ hội để các doanh nghiệp sắp xếp cơ cấu sản xuất kinh doanh phù hợp với cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội điều chỉnh phân bổ lại lao động giữa các vùng, các ngành kinh tế, góp phần nâng cao năng suất, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế số, kinh tế xanh; cơ hội phát triển các hình thức giao dịch việc làm, cơ hội đổi mới giáo dục nghề nghiệp, đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Nhằm tận dụng những cơ hội trong thách thức từ đại dịch để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng,trước hết phải kiểm soát được dịch bệnh, người lao động phải được an toàn, sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất.

Đồng thời phải thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, và doanh nghiệp khó khăn, như Nghị quyết 68 đã ban hành. Bên cạnh đó, các chính sách về tín dụng, tài khóa, giảm, giãn nợ, thuế phí, cơ cấu lại khoản vay, giảm giãn nợ ngân hàng, tiếp tục hỗ trợ cho vay vốn để sản xuất kinh doanh.

“Chương trình phát triển thị trường lao động mà Bộ LĐTBXH đang trình Chính phủ, trong đó chú trọng các giải pháp đào tạo việc làm chất lượng, phát triển kinh tế số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Chúng ta nếu làm tốt chương trình này, sẽ phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng và bền vững” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

 


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website