Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 2.390
Tháng 04 : 34.270
Quý 2 : 34.270
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người giữa 04 Bộ

Ngày 18/7, tại Hà Nội, liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người. Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng tham dự và chứng kiến chương trình ký kết. Thừa ủy quyền của các Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã trực tiếp ký kết Quy chế phối hợp.

Bộ Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp trong chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của các Bộ đối với công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, nhất là việc tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ lấy nạn nhân làm trung tâm, vì quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất của các Bộ trong công tác này để nâng cao hiệu quả, chất lượng phối hợp giữa các Bộ và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bất cập khi thực hiện.

 

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc buổi Lễ.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định, mua bán người đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng về quyền con người, tác động lớn tới an ninh, chính trị và đời sống của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

“Quy chế phối hợp tập trung làm rõ và đẩy mạnh thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản như tăng cường công tác thông tin, nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân được tốt nhất - kịp thời nhất - hiệu quả nhất”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo đó, Quy chế phối hợp gồm 03 chương và 15 điều, tập trung vào công tác: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án, dự án, chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; truyền thông nâng cao nhận thức; đào tạo bồi dưỡng cho người làm công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tiếp nhận thông tin, tài liệu về nạn nhân; tiếp nhận nạn nhân bị mua bán; bảo vệ an toàn cho nạn nhân bị mua bán và người thân thích của họ; hỗ trợ nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại cho nạn nhân trong quá trình tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; kiểm tra, thực hiện các biện pháp tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; thống kê, báo cáo về tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao Quy chế phối hợp giữa 04 Bộ trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người.

Đồng tình với Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hệ lụy của tội phạm mua bán người rất nặng nề, dai dẳng đối với các nạn nhân, gia đình và xã hội, đòi hỏi công tác tiếp nhận, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bị mua bán cần được điều chỉnh, cải thiện hơn nhằm giúp nạn nhân có thể dễ dàng tái hòa nhập với cộng đồng. “Sự phối hợp kịp thời, chặt chẽ, đồng bộ giữa các Bộ, thông qua Quy chế phối hợp này là yếu tố chính nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá thêm.

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đại diện một số Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế liên quan đã chứng kiến nghi thức ký kết. Quy chế phối hợp sẽ có hiệu lực ngay sau khi Thứ trưởng các Bộ LĐTBXH, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao hoàn thành việc ký kết.

Các Thứ trưởng ký kết thống nhất Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người.

Hình thức phối hợp sẽ là trao đổi trực tiếp, trao đổi bằng văn bản, tổ chức họp liên ngành hoặc các hình thức phù hợp khác. Đồng thời, tổ chức các đoàn liên ngành để thực hiện việc tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, giải quyết các vấn đề phát sinh đột xuất và kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website