Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 193
Tháng 07 : 51.604
Quý 3 : 51.604
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PAR INDEX 2021: Bộ LĐTBXH nỗ lực cải cách hành chính, kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

Sáng ngày 24/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2021 (SIPAS 2021) và Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021 (PAR INDEX 2021). Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị về phía Bộ LĐTBXH có Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan. 

Năm 2021, những nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ và các ngành, các cấp đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trên nhiều lĩnh vực; hàng loạt rào cản, khó khăn và thể chế, cơ chế, chính sách và nguồn lực đã được kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ và giải quyết, nhất là những vấn đề cấp bách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh COVID-19; đóng góp quan trọng vào thành tựu kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2021 và tiếp tục duy trì triển vọng tích cực của nền kinh tế trong năm 2022.

Cùng với những đột phá quan trọng về thể chế, các cơ quan, đơn vị cũng tích cực nghiên cứu, có giải pháp đổi mới phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, quyết liệt chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước và đặc biệt là cải thiện chất lượng phục vụ nhân dân.

Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 (SIPAS 2021) và Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2021 của các bộ, ngành, các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương 

 Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo báo cáo kết quả Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ được phân loại gồm 03 nhóm điểm chính:

(1) Kết quả Chỉ số CCHC trên 90%, bao gồm 03 đơn vị: Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

(2) Kết quả Chỉ số CCHC từ trên 80% đến dưới 90%, bao gồm 13 đơn vị: Bộ Nội vụ; Bộ Ngoại giao; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Xây dựng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công thương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(3) Kết quả Chỉ số CCHC dưới 80% có 01 đơn vị là Bộ Khoa học và Công nghệ với giá trị Chỉ số CCHC là 78.72%.

Kết quả Chỉ số CCHC hàng năm đã trở thành công vụ quản lý quan trọng, giúp xác định rõ ưu điểm, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ CCHC của từng bộ, tỉnh; đồng thời cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân, tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, góp phần nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị.

Trong bài tham luận gửi hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã nhấn mạnh về cải cách hành chính của Bộ. Theo đó, năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã rất nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao. Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, một khâu đột phá trong hoàn thiện các chính sách anh sinh xã hội, Bộ đã triển khai quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực của Ngành, từ công tác chỉ đạo điều hành, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ,... Đã ban hành Kế hoạch cải cách hành chính của Bộ giai đoạn 2021-2025. Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh (Quyết định số 2230/QĐ-TTg ngày 30/12/2021). Theo đó, sẽ thực hiện cắt giảm, đơn giản hoá 35%; quy định về thủ tục hành chính là 25%; quy định về yêu cầu điều kiện là 9,8%; tiết kiệm gần 3,6 tỷ đồng/năm cho cá nhân và doanh nghiệp.

PAR INDEX 2021: Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đứng thứ 7/17 bộ, ngành

Dưới tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 tới vấn đề lao động, việc làm, an sinh xã hội của người dân, Bộ LĐTBXH đã chủ động đề xuất và phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách chưa từng có tiền lệ như: Nghị quyết số 68, Quyết định số 23 và Nghị quyết số 116, Quyết định số 08 với nhiều gói hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, kịp thời phục hồi thị trường lao động và góp phần phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

“Theo khảo sát gần đây của Ban Tuyên giáo Trung ương (báo cáo ngày 05/01/2021) về kết quả 5 năm 2016 – 2020 cho thấy niềm tin của Nhân dân về chính sách xã hội, đảm bảo an sinh, chính sách người có công không ngừng tăng, tỷ lệ đánh giá tốt chiếm 72%; về xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm tỷ lệ đánh giá tốt chiếm 68%, tăng 13 bậc” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin.

Để công tác cải cách hành chính tiếp tục phát huy vai trò tốt nhất, góp phần đẩy mạnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Bộ, của Ngành, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, Bộ LĐTBXH sẽ tập trung một số giải pháp sau: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách mạnh mẽ thể chế, thủ tục hành chính trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; Ổn định và phát triển thị trường lao động; hỗ trợ giải quyết việc làm, thu hút lao động quay trở lại làm việc; khôi phục nhanh và đảm bảo nguồn cung lao động cho phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Nâng cao nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt, hiện đại, hiệu quả và hội nhập; Đột phá về chuyển đổi số về dự báo trong cung cầu lao động, bảo hiểm thất nghiệp, giáo dục nghề nghiệp, cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội cho toàn ngành; Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng tốt hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của ngành.

 


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website