Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 295
Tháng 11 : 12.124
Quý 4 : 29.063
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Toàn ngành LĐTBXH đã nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

"Năm 2021, toàn ngành LĐTBXH đã nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần cùng cả nước hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, đối ngoại, trong điều kiện khó khăn chưa từng có" . Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, diễn ra chiều 12/01.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cho biết, trong hai năm 2020 và 2021, do bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng khoảng 1,8%, trong đó các nước phát triển tăng 0,7%, các nước đang phát triển là 4,3%, còn riêng Việt Nam tăng 5,49%. Điều đó cho thấy mặc dù rất khó khăn nhưng trong 2 năm qua chúng ta rất cố gắng để đạt được mức tăng trưởng tốt so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. “Kết quả này có sự đóng góp của tất cả các bộ, ngành, trong đó có vai trò quan trọng của ngành LĐTBXH. Ngành LĐTBXH không chỉ trực tiếp tham gia chống dịch mà còn lo an sinh cho vùng dịch” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đánh giá, trong năm 2021, Ngành LĐTBXH có nhiều đổi mới, đặc biệt là tham mưu nhanh chóng, kịp thời cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Nghị quyết 116 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành LĐTBXH vẫn phải duy trì các hoạt động chung như người có công, giảm nghèo đa chiều bền vững, hệ thống việc làm, đào tạo nghề, cho tới việc bảo vệ trẻ em…Đáng chú ý là tiếp tục có những đổi mới về cải cách hành chính. "Năm 2016, Bộ LĐTBXH đứng thứ 16 về cải cách hành chính, nhưng sau đó dần tăng lên. Đến năm 2021, tăng lên thứ 7 về cải cách hành chính", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng nêu một số vấn đề cụ thể mà ngành LĐTBXH cần nhìn thẳng để có giải pháp, làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành LĐTBXH

Cụ thể, trong lĩnh vực người có công, dù đã có bước chuyển rất căn bản trong những năm qua, ngành LĐTBXH cần tiếp tục phối hợp với Bộ Quốc phòng giải quyết thật tốt công tác xác minh hồ sơ, công nhận người có công; hỗ trợ, chăm sóc người có công, thân nhân người có công ngày một tốt hơn.

Trong công tác giảm nghèo, Bộ LĐTBXH phải là đầu mối tổng hợp, chủ trì việc phối kết hợp thật đồng bộ giữa các bộ, ngành, nhất là cơ chế điều phối. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc, các bộ, ngành liên quan cần phối hợp, triển khai thật tốt chương trình giảm nghèo đa chiều; bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, cần có chính sách huy động các nguồn lực bên ngoài tham gia nhiều hơn vào hệ thống trợ giúp xã hội, nhóm đối tượng bảo trợ xã hội…

Đối với công tác xuất khẩu lao động, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ LĐTBXH đã phối hợp rất tốt với Bộ Ngoại giao để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của lao động Việt Nam ở nước ngoài. Trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH vừa phát triển thị trường, vừa có chính sách, tuyên truyền để người lao động lựa chọn những thị trường được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp một cách chắc chắn.

Công tác đào tạo nghề cần tiếp tục quy hoạch, sắp xếp lại các đầu mối quản lý theo hướng “tự chủ, xã hội hóa, thống nhất đầu mối quản lý”, nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Về vấn đề bảo vệ trẻ em, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại sự cố bạo hành trẻ em rất đau lòng, gây nhức nhối, mặc dù chúng ta đã có luật, chương trình giám sát nhưng mạng lước bảo vệ trẻ em đặc biệt là mạng lưới cấp cơ sở xã phường còn mỏng, yếu. Do đó, trong bối cảnh dịch COVID-19, các địa phương cần thiết lập ngay mạng lưới bảo vệ trẻ em cấp xã... “Năm 2022, công tác này càng quan trọng vì sau một thời gian dài không đến trường học đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập, tâm sinh lý của các cháu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý ngành LĐTBXH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng cờ thi đua cho các đơn vị 

Trong năm 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Bộ LĐTBXH quyết tâm, nỗ lực chuyển đổi số mạnh mẽ. “Ngành LĐTBXH có thể đi trước một bước về chuyển đổi số nếu quyết tâm vì đây là ngành thực hiện chi trả qua bảo hiểm và ngân sách Nhà nước rất lớn, liên quan đến quyền lợi của người dân. Các đồng chí có thể làm thật nhanh được nếu toàn ngành nỗ lực, nhất là ở các địa phương”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý ngành LĐTBXH phải liên tục đôn đốc công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán hoạt động giải ngân, chi trả hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, bảo đảm không thất thoát, không nhầm đối tượng, không để lợi dụng chính sách gây tiêu cực.

Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành LĐTBXH phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức và các địa phương chăm lo một cái tết an toàn ấm cúng cho người dân đặc biệt với các đối tượng người có công, đối tượng chính sách và những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bên cạnh việc hỗ trợ về vật chất cần những hoạt động thăm hỏi động viên để giảm bớt những di chứng của đại dịch đối với người dân.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, những ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam là niềm động viên để toàn ngành có những nỗ lực cao hơn nữa. Thay mặt lãnh đạo ngành và trách nhiệm cá nhân, Bộ trưởng nghiêm túc tiếp thu và tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Phó Thủ tướng giao.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, thời gian tới, công việc của ngành ngoài 6 nhiệm vụ trong báo cáo sẽ có thêm 2 nhiệm vụ trọng tâm. Một là tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm với tinh thần chủ động cao nhất. Hai là tập trung cao độ nhất, chuyển biến thật sự về chuyển đổi số trong toàn ngành, trước hết là tại Bộ. Xây dựng các trường dữ liệu để kết nối, liên thông sử dụng. “Tinh thần Bộ sẽ chuyển động và tất cả ngành sẽ chuyển động để quyết tâm chuyển đổi số” – Bộ trưởng khẳng định. 

 

 


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website