Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 105
Tháng 02 : 6.184
Quý 1 : 20.027
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội, ký giao ước thi đua năm 2020.

Sáng ngày 13/1, Sở LĐ-TB&XH Thái Bình tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác lao động, Người có công và xã hội năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh; lãnh đạo sở cùng trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn của sở, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố và 286 cán bộ LĐ-TB&XH xã, phường, thị trấn.

Thái Bình: Năm 2019, các chỉ tiêu về lao động, người có công và xã hội đều đạt và vượt kế hoạch được giao

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

Với phương châm hành động “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả”, năm 2019 ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Thái Bình đã đạt được những kết quả tích cực. Tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đạt được trong năm qua, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: ý thức trách nhiệm, nhận thức của một bộ phận cán bộ trong ngành chưa cao còn để xảy ra vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện chế độ chính sách; tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công, việc giải quyết chế độ người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học còn chậm... 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong năm 2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội bám sát các văn bản của Trung ương và của tỉnh tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ trên lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, trước mắt tập trung tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với thị trường lao động; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động xuất khẩu lao động, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động; chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động. Tập trung xử lý dứt điểm hồ sơ người có công với cách mạng còn tồn đọng; quan tâm chăm lo, trợ giúp các đối tượng yếu thế và thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo.

Thái Bình: Năm 2019, các chỉ tiêu về lao động, Người có công và xã hội đều đạt và vượt kế hoạch được giao - Ảnh 1.

Các đại biểu dự hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thái Bình Phạm Quang Hòa cho biết, năm 2019 được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH của Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, địa phương, đơn vị trong tỉnh ngành LĐ-TB&XH Thái Bình đã đạt được những kết quả tích cực, các lĩnh vực đều hoàn thành và vượt kế hoạch một số chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

 Toàn tỉnh đã tạo việc làm cho 33.600 người (đạt 102% kế hoạch năm, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó, giải quyết việc làm tại chỗ cho 24.640 người, lao động đi làm việc ở tỉnh ngoài 5.660 người, lao động đi xuất khẩu nước ngoài 3.300 người. 

Tuyển sinh, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp cho trên 34.900 người, đạt 100% kế hoạch năm (tăng 0,57% so với năm 2018). Trong đó tuyển sinh, đào tạo trình độ cao đẳng và trung cấp 9.700 người (chiếm 27,8% tổng số tuyển sinh), sơ cấp và các chương trình đào tạo dưới 3 tháng là 25.200 người; đào tạo nghề lao động nông thôn cho 3.150 người. Thực hiện chính sách trợ cấp thất nghiệp cho 7.173 lao động thất nghiệp.

  Tọa đàm, đối thoại về pháp luật ATVSLĐ; tập huấn cho trên 1.850 lượt cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ, chủ doanh nghiệp và chủ cơ sở sản xuất kinh doanh. Hướng dẫn 210 doanh nghiệp thực hiện kiểm định, khai báo, đăng ký sử dụng 439 loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; đối thoại với đại diện của 150 doanh nghiệp về pháp luật lao động...

Việc thực hiện chính sách đối với Người có công (NCC), thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi thường xuyên; chăm sóc sức khỏe, trang cấp dụng cụ cho trên 7 vạn NCC; trình Bộ LĐ-TB&XH cấp đổi 385 bằng Tổ quốc ghi công; giải quyết chế độ cho 623 người nhiễm chất độc hóa học; tổ chức thăm hỏi, tặng 167.472 suất quà của Chủ tịch nước, 184.034 suất quà của tỉnh và trên 120.000 suất quà của huyện, thành phố đến NCC và thân nhân của họ với tổng kinh phí trên 126 tỷ đồng. Tham mưu cho UBND tỉnh: Trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông báo số 646-TB/TU về việc xây dựng Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình; tổng hợp ý kiến đề xuất đề nghị sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh ưu đãi đối với NCC với cách mạng; quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho 3.706 hộ NCC với cách mạng sửa chữa, xây mới nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trong đó xây mới 2.018 hộ, sửa chữa, nâng cấp 1.688 hộ), góp phần nâng số hộ gia đình NCC với cách mạng được hỗ trợ cải thiện nhà ở lên 17.685 hộ/25.830 (đạt 68,5% kế hoạch Đề án)...

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ký giao ước thi đua năm 2020.

Các chính sách trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội được ngành LĐ-TB&XH triển khai kịp thời, góp phần giúp đỡ, giải quyết một phần khó khăn trong cuộc sống của các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội. Đặc biệt, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện hiệu quả, công tác tuyên truyền về chính sách giảm nghèo được đẩy mạnh, nhờ đó nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo...Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm xuống còn 2,66% (giảm 0,69% so với năm 2018), hộ cận nghèo giảm 0,27% so với năm 2018, đạt chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đề ra. Bên cạnh đó, các hoạt động chăm sóc người cao tuổi, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới đã thu hút được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh. Các chương trình phòng chống tai nạn thương tích, phòng tránh trẻ em bị đuối nước, xây dựng mô hình xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện thường xuyên. 

Trong năm Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2025; tham mưu UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát thực hiện chính sách pháp luật về trẻ em trên địa bàn tỉnh. Trong công tác cai nghiện, để nâng cao hiệu quả cai nghiện, Sở tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định sáp nhập Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội thuộc UBND thành phố Thái Bình vào Trung tâm Cai nghiện ma túy và Chăm sóc đối tượng xã hội trực thuộc Sở LĐ-TB&XH và đổi tên thành Cơ sở cai nghiện ma túy công lập tỉnh với công suất tiếp nhận 700 học viên.   

Đối với công tác cải cách hành chính thực hiện công bố, công khai và rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo sự chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh Sở tham mưu UBND tỉnh phê duyệt 100% thủ tục hành chính giải quyết theo phương án "5 tại chỗ" tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện trên địa bàn tỉnh bảo đảm tiến độ theo yêu cầu của UBND tỉnh... Tại hội nghị các đại biểu cũng đã tham luận về chính sách giảm nghèo và lĩnh vực NCC để tìm ra phương hướng, biện pháp thực hiện nhiệm vụ  trong năm 2020.

 


Tác giả: Sở LĐTBXH
Nguồn:Sở LĐTBXH TB Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website