Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 1.109
Tháng 06 : 43.093
Quý 2 : 184.023
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Sáng ngày 7/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo.

Các đại biểu dự hội nghị.

Về dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên ban chỉ đạo giảm nghèo các cấp.

Giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo nhằm thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và giữa các dân tộc, nhóm dân cư.

Cùng với sự nỗ lực, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, công tác giảm nghèo đã đạt được những thành tựu quan trọng như kết quả thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo đều đạt và vượt mục tiêu, chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao: ước đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 2,75%. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2019: giảm 58,12% số hộ nghèo so với tổng số hộ nghèo đầu giai đoạn với hơn 6 triệu người thoát nghèo, hơn 2 triệu người thoát cận nghèo.

Giai đoạn 2016-2020, với nguồn lực trung ương cấp cho Thái Bình là không nhiều (33,980 tỷ đồng vốn sự nghiệp) để thực hiện các dự án và hoạt động của Chương trình, tuy nhiên tỉnh đã sử dụng hết sức hiệu quả nguồn ngân sách của trung ương để thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cần nghèo thông qua các hoạt động thiết thực như hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn với hơn 1.300 hộ được thụ hưởng (trong đó, 879 hộ nghèo; 440 hộ cận nghèo và 26 hộ mới thoát nghèo), qua đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo một cách bền vững thông qua sự hỗ trợ một phần của nhà nước còn lại là người dân tự đóng góp để mang lại tính bền vững của dự án. Công tác giảm nghèo của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 5,27%  đầu năm 2016 xuống còn 2,35% cuối năm 2020, tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân hàng năm đạt 0,58% (với hơn 17.061 hộ, giảm 52,76% số hộ nghèo so với năm 2016). Những hộ nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như: vay vốn tín dụng, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ kinh phí xây nhà ở, đào tạo nghề và giải quyết việc làm... 

Trong 5 năm, toàn tỉnh có 8.725 lượt hộ nghèo được hỗ trợ chính sách ưu đãi với tổng kinh phí gần 336 tỷ đồng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 355.984  lượt người nghèo, người cận nghèo, người thuộc gia đình có mức sống trung bình với tổng kinh phí hỗ trợ gần 262 tỷ đồng; 133.420 người được đào tạo nghề và giải quyết việc làm; hỗ trợ kinh phí trên 12,7 tỷ đồng cho 455 hộ nghèo cải thiện nhà ở. Các chương trình, chính sách về giảm nghèo đã góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Tuy nhiên công tác giảm nghèo vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục: hộ nghèo thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội chiếm tỷ lệ cao, kết quả giảm nghèo tại một số địa phương chưa thực sự bền vững, vẫn còn tỷ lệ tái nghèo; công tác rà soát tại cơ sở còn chậm, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ nại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Phát biểu hội nghị, đồng chí Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và biểu dương ý chí, tinh thần quyết tâm vươn lên thoát nghèo của các hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Để công tác giảm nghèo thực sự bền vững, đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình giảm nghèo, nhất là việc tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng, các kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất cho người nghèo; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trong việc triển khai các chương trình giảm nghèo, quan tâm đến người nghèo, nhất là người nghèo thuộc đối tượng yếu thế trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản và việc làm. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức rà soát tại cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến gần, các đồng chí đề nghị các cấp, các ngành và các địa phương quan tâm, chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho người nghèo, người cận nghèo và đối tượng yếu thế, đảm bảo tất cả người nghèo đều có tết.

Đồng chí Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trao bằng khen của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho các tập thế, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2021-2025: phấn đấu đến năm 2025 giảm ít nhất 1/3 số hộ nghèo trở lên so với kết quả tổng điều tra đầu giai đoạn; triển khai các biện pháp an sinh xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm cho người lao động; thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách cho người nghèo, người cận nghèo theo quy định.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Tại hội nghị, 53 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh tặng bằng khen; 37 tập thể, cá nhân được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng giấy khen.

Đồng chí Phạm Quang Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó giám đốc phụ trách Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website