Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 116
Tháng 07 : 51.527
Quý 3 : 51.527
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021

Sáng ngày 12/11, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chủ trì và phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 (từ 15/11 – 15/12/2021) bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tháng hành động năm nay có chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”.

Lễ phát động tháng vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm nay được tổ chức bằng hai hình thức, trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Lễ phát động có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới; ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO); bà Gaelle Demolis, Quyền Trưởng đại diện cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam; đại diện 63 Sở LĐTBXH tỉnh, thành phố cùng đại diện các đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu mở đầu buổi Lễ.

Sẽ mất 136 năm để thu hẹp khoảng cách giới

Trong bối cảnh COVID-19, tỷ lệ bất bình đẳng giới gia tăng và trẻ em, phụ nữ là nhóm đối tượng phải chịu nhiều bất lợi hơn. Theo báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế thế giới, thế giới sẽ mất 136 năm thay vì 100 năm như trước để thu hẹp khoảng cách giới do tình hình dịch bệnh.

Chính phủ Việt Nam đã luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26% (cao hơn 3,46% khóa trước), cao nhất kể từ Quốc hội khóa V. Để thể hiện sự quan tâm đặc biệt này, Bộ LĐTBXH đã tham mưu với Chính phủ ban hành Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030.

Trong các chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, phụ nữ, trẻ em luôn được ưu tiên và có nhiều hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ bị tử vong do COVID-19,... điều này đã góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại.

Kết quả công tác bình đẳng giới trong các lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, y tế, giáo dục đều có những chuyển biến tích cực. Chỉ số phát triển giới ở mức cao, đưa Việt Nam xếp thứ 65 trong số 162 quốc gia và nằm trong nhóm cao nhất trong 5 nhóm trên thế giới.

"Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới"

Lễ phát động Tháng hành động năm 2021 kêu gọi tất cả các bên liên quan và người dân hưởng ứng và triển khai các hoạt động thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới. Việc lựa chọn chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động năm nay một lần nữa khẳng định những ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất.

Phát biểu mở đầu buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: “Để giải quyết bất bình đẳng giới ở Việt Nam, bên cạnh các chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông cần phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài và hiệu quả hơn nhằm thay đổi những định kiến giới đang tồn tại khá phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng cho biết, trong lĩnh vực bình đẳng giới thì truyền thông được xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần xóa bỏ định kiến, tiến tới thực hiện bình đẳng giới thực chất. Việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự tham gia hưởng ứng, quan tâm, chung tay vào cuộc của toàn xã hội, góp phần rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực.

Ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc phát biểu trực tuyến tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc đưa ra một số khuyến nghị để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử và bạo lực giới.

“Ngoài việc thay đổi các chuẩn mực xã hội thông qua việc xây dựng văn hóa tôn trọng, bình đẳng đối với tất cả các giới, trong mọi hoàn cảnh bao gồm tại nhà, nơi làm việc, tại trường học và trên môi trường trực tuyến, chúng ta cần cam kết chính trị mạnh mẽ thể hiện qua việc xây dựng các luật, chính sách toàn diện; các chương trình thay đổi các quan niệm xã hội mang tính dài hạn và dựa trên cơ sở bằng chứng; xây dựng cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về các hình thức phân biệt đối xử và bạo lực giới đối với các nhóm khác nhau. Và quan trọng nhất là có các dịch vụ thiết yếu có nhạy cảm giới, đáng tin cậy, giá cả phải chăng cho người bị bạo lực” ông Kidong Park chia sẻ.

Thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kidong Park cho biết, Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt đối xử và bạo lực giới, hướng tới việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.

Cùng với Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2021, sẽ có hàng ngàn hoạt động hưởng ứng Tháng hành động được tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên cả nước với các quy mô khác nhau thu hút sự tham gia của hàng triệu người dân trên khắp cả nước.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hằng năm.

Qua 5 năm triển khai (2016-2020), đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Hàng năm, 100% các địa phương và nhiều bộ ngành, cơ quan trung ương đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website