Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.068
Tháng 06 : 21.990
Quý 2 : 162.920
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo triển khai kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030

Ngày 09/3, tại TP. Đà Nẵng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo triển khai kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ LĐTBXH, Trung tâm phụ nữ và phát triển (Trung ương Hội LHPN Việt Nam); đại diện Sở LĐTBXH và Chi cục/Phòng PCTNXH của 32 tỉnh, thành phố phía Nam; Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Lực lượng bảo vệ biên giới Australia(ABF), Cảnh sát liên bang Australia; Đại sứ quan Anh; đại diện các tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Liên minh châu Âu (EU) và một số tổ chức phi Chính phủ trong và ngoài nước... Bà Nguyễn Thùy Dương - Phó Cục trưởng CPCTNXH chủ trì hội thảo và bà Nguyễn Nguyệt Minh - Phụ trách UNODC Việt Nam đồng chù trì hội thảo.

Phó Cục trưởng Cục PCTNXH Nguyễn Thùy Dương cùng bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Nguyễn Thùy Dương cho biết, cùng với việc triển khai nội dung, nhiệm vụ tại Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 09/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030, các đại biểu tham dự hội thảo sẽ trao đổi, chia sẻ quá trình thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân, công tác phối hợp liên ngành giữa các đơn vị chức năng và kinh nghiệm trong hỗ trợ nạn nhân mua bán người, từ đó định hướng những giải pháp phù hợp, hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện tại địa phương.

Bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam chia sẻ, hiện nay, vấn đề mua bán người trở thành một trong những thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 21 triệu người bị bóc lột sức lao động tàn nhẫn dưới các hình thức khác nhau; trong đó, có 1/3 số vụ mua bán phụ nữ, trẻ em xảy ra trong khu vực Đông Nam Á hoặc từ khu vực Đông Nam Á... Hội thảo hôm nay sẽ tiếp thu những kết quả, kinh nghiệm tốt đạt được của các tổ chức phi Chính phủ, các quốc gia như Australia, Philippin để đảm bảo cho việc triển khai, thực hiện các hoạt động hỗ trợ nạn nhân trong thời gian tới, trong đó, chú trọng nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm, phản ảnh các chuẩn mực từ cộng đồng quốc tế nhằm đóng góp hiệu quả vào cuộc chiến chống nạn mua bán người tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, đại diện Cục PCTNXH giới thiệu các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản tại Quyết định số 525/QĐ-LĐTBXH ngày 05/5/2021 của Bộ LĐTBXH về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, mục đích tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mua bán người nói chung và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về nói riêng; giảm nguy cơ bị mua bán và tăng cường kỹ năng phòng tránh bị mua bán trở lại; nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; đảm bảo sự bình đẳng và tăng tỷ lệ nạn nhân bị mua bán được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ và hòa nhập cộng đồng bền vững. Đồng thời, Kế hoạch cũng xác định rõ 5 mục tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tiếp đó, đại biểu các cơ quan, đơn vị và tổ chức quốc tế tập trung thảo luận, chia sẻ về quá trình tổ chức thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân; công tác phối hợp liên ngành trong xác minh, tiếp nhận, chuyển tuyến và hỗ trợ nạn nhân; kinh nghiệm của các quốc gia, tổ chức quốc tế trong hỗ trợ nạn nhân mua bán người nhằm ứng phó với nạn mua bán người, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19...

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Kết luận Hội thảo, bà Nguyễn Thùy Dương nhấn mạnh, quá trình thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân, chúng ta cũng đã nhận thấy hệ thống chính sách, pháp luật từ năm 2013 đến nay đã bộc lộ một số bất cập, dẫn tới đối tượng thụ hưởng hạn chế; nguồn kinh phí chưa đáp ứng yêu cầu; công tác tổ chức thi hành pháp luật ở một số địa phương chưa đồng bộ, quyết liệt... đó là những rào cản làm hạn chế hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân.

Thời gian tới, bên cạnh việc triển khai văn bản pháp luật chung, Cục PCTNXH sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật chuyên ngành để kịp thời điều chỉnh bất cập và phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, các địa phương tiếp tục vào cuộc tích cực, xây dựng kế hoạch, nguồn kinh phí, linh hoạt các biện pháp phối hợp liên ngành, ưu tiên thúc đẩy công tác truyền thông, nhất là nhóm đối tượng đích, tạo hiệu quả tích cực trong phòng, chống mua bán người trên từng địa bàn.

Nhân dịp này, Cục PCTNXH cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của các nước và tổ chức quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website