Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 611
Tháng 07 : 49.640
Quý 3 : 49.640
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi: Chúng ta không thể để tội ác mua bán người vẫn tiếp diễn

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi tại Chương trình hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7) do Bộ LĐTBXH phối hợp cùng Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức, diễn ra vào tối ngày 20/7. Chủ đề Chương trình năm nay là ”Hướng đến từng nạn nhân của nạn mua bán người, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cùng tham dự Chương trình có: Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Iain Frew; Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Đàm Thị Minh Thu; Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động - Xã hội Hà Xuân Hùng; Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê; Ca sĩ, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh; cùng đại diện các Bộ, ngành, tổ chức quốc tế và đơn vị liên quan.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người năm 2023 là ”Hướng đến từng nạn nhân của nạn mua bán người, không để ai bị bỏ lại phía sau”, được Liên Hợp Quốc nêu ra với mong muốn nâng cao nhận thức về những xu hướng và diễn biến đáng lo ngại trước vấn nạn mua bán người được nhận diện. Đồng thời kêu gọi các Chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan công vụ và các tổ chức xã hội tăng cường đánh giá và nỗ lực trong công tác phòng ngừa, xác định và hỗ trợ nạn nhân.

01.20.07.23.JPG

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu khai mạc Chương trình.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi khẳng định: “Thời gian qua, Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán rất quyết liệt, thu được những kết quả đáng khích lệ trên nhiều phương diện như: công tác truyền thông nâng cao nhận thức, nhất là đối với nhóm có nguy cơ cao; triệt phá nhiều vụ mua bán người; giải cứu và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nhiều nạn nhân của tội phạm mua bán người”.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg chọn ngày 30/7 hàng năm là ngày “Toàn dân phòng, chống mua bán người” nhằm huy động các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân dân tham gia phòng, chống mua bán người. 

Vừa qua, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo việc tăng cường đấu tranh phòng, chống mua bán người và triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7. Theo đó, Ban chỉ đạo 138/CP đề nghị các Bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo 138/CP và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống mua bán người nói riêng; xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, cụ thể thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp.

Cũng tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH kêu gọi tất cả các cán bộ, công chức và đoàn viên, thanh niên, sinh viên, đặc biệt là những người có mặt tại Chương trình, sẽ tham gia tích cực vào công tác truyền thông nâng cao nhận thức và hiểu biết cho người dân về nguy cơ, tác hại của tội phạm mua bán người để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời, luôn cảnh giác để bản thân và thành viên gia đình, cộng đồng không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, không có thái độ kỳ thị, xa lánh đối với nạn nhân bị mua bán cũng như gần gũi, động viên, giúp đỡ nạn nhân bị mua bán tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ để sớm hòa nhập cộng đồng.

02.20.07.23.JPG

Ngài Iain Frew phát biểu tại Chương trình.

Phát biểu tại chương trình, ngài Iain Frew, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam, cho biết: Các loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia hiện đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên quy mô toàn cầu và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Để đấu tranh hiệu quả với loại hình tội phạm này, các quốc gia, các Chính phủ cần có sự phối hợp chặt chẽ và thường xuyên.

Đại sứ Iain Frew chia sẻ: “Chương trình hôm nay diễn ra trong bối cảnh Kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa hai quốc gia và tiếp tục khẳng định tinh thần về mối quan hệ đối tác ngoại giao này. Công tác đấu tranh chống nô lệ hiện đại và mua bán người tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Vương quốc Anh”.

Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen Iain Frew cũng bày tỏ cam kết sẽ làm việc chặt chẽ, phối hợp hiệu quả hơn với Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn và chống lại nạn mua bán người thông qua nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức, chia sẻ thông tin, truy tố tội phạm và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

03.20.07.23.JPG

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi trao Kỷ niệm chương tới ông Mark Holton.

Cũng tại Chương trình, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Lao động - Thương binh và Xã hội” tới ông Mark Holton, Trưởng Bộ phận Nhập cư - Di cư, Đại sứ quán Anh, Trưởng đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Nội vụ Anh tại Hà Nội, để ghi nhận những đóng góp, kết nối để các đối tác Anh hợp tác với các Cơ quan Chính phủ Việt Nam. Hơn hết là giúp Bộ LĐTBXH có thể triển khai được nhiều dự án có ý nghĩa, tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật và nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống tội phạm mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Trong khuôn khổ Chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động nhằm khơi dậy trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng, như: Giao lưu với Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê; Giao lưu với ca sĩ, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh; …

04-1.20.07.23.jpg

Các đại biểu tham dự Chương trình cùng chụp ảnh lưu niệm.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website