Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 456
Tháng 05 : 32.928
Quý 2 : 116.585
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Mạng thông tin quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Cục An toàn lao động - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị Mạng thông tin quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022. Tham dự Hội nghị có ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động cùng đại diện các bộ, ngành trung ương; chuyên gia về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn Lao động cho biết, năm qua,  nhiều chương trình, thông tin đã được chia sẻ thông qua các hình thức như tạo đàm, thông điệp, cảnh báo, phóng sự, chuyên để... phát thành thường xuyên thông qua các cơ quan báo chí, các báo, tạp chí... Nhiều phong trào, chương trình thu hút được sự tham gia tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp, người lao động như phong trào Xanh sạch đep do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động; Hội thi toàn quốc cho người làm công tác An toàn vệ sinh lao động lần thứ 1 và 2 được tổ chức ở Quảng Ninh và Vũng Tàu... Các phong trào đã thu hút được sự quan tâm, lan tỏa sâu rộng, tạo sân chơi pháp lý, diễn đàn trao đổi, chia sẻ hiệu quả, thiết thực giữa các doanh nghiệp, cán bộ an toàn viên, người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác huấn luyện trong công tác an toàn, vệ sinh lao động. 
 

z3955306132514-ac9b97d7607d1d0a6f1935db6748c61d.jpg

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động phát biểu tại Hội nghị

Cũng theo Cục trưởng Cục An toàn Lao động, trong thời gian qua, với sự cố đáng nỗ lực và tham gia chia sẻ, đóng góp ý kiến tích cực và có trách nhiệm của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan thành viên mạng, đội ngũ các chuyên gia, cơ quan báo chí truyền thông, đã góp phần thúc đẩy Luật An toàn vệ sinh lao động và các chính sách, chế độ, chính sách về  An toàn vệ sinh lao động đi vào thực tiến, tạo chuyển biến đáng kể về nhận thức và ý thức của người lao động và doanh nghiệp. 

Cụ thể, Nghị quyết số 19/NQ-CP ban hành chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ nêu rõ 08 mục tiêu bao gồm: Trung bình giảm 4% tai nạn lao động chết người/năm; Trung bình tăng 5% số người được khám chữa bệnh/năm; 90% người quản lý, chỉ đạo thực hiện công tác ATVSLĐ cấp quận huyện, ban quản lý khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao được tập huấn nâng cao năng lực. 

Cùng với đó, 80% người làm công việc nghiêm ngặt, 80% người làm công tác ATVSLĐ được tập huấn; 80% người làm công tác y tế cơ sở được huấn luyện; 80% làng nghề, hợp tác xã có nguy cơ cao tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) được tiếp cận thông tin phù hợp; 80 % người bị TNLĐ, BNN được hưởng trợ cấp, bồi thường theo quy định của pháp luật; 100% số vụ tai nạn lao động được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


z3955306281636-7d075912fd96ea2004a2576358ca1ef6.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Cục An toàn lao động, xu hướng hoạt động của mạng thông tin quốc gia ATVSLĐ trong tinh hình mới sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua. Đồng thời, mạng thông tin sẽ tiếp tục duy trì những phương thức truyền thông, thông tin; đổi mới nội dung; mở rộng các hình thức truyền thông mới như mạng xã hội nên cạnh hình thức truyền thông truyền thống để có sự tiếp cận chủ động; tăng cường sự phối hợp với các kênh truyền thông báo chí, các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội; kết nối, cung cấp, hỗ trợ thông tin cho các đơn vị hoạt động dịch vụ huấn luyện; phát động và duy trì phong trào về an toàn, vệ sinh lao động…

Tại Hội nghị, các đại biểu còn được Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) thông tin về tình hình triển khai công tác vệ sinh lao động trong ngành y tế; Viện nghiên cứu Khoa học kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động thông tin về kết quả nghiên cứu khoa học an toàn, vệ sinh lao động - những định hướng, kiến nghị trong thời gian tới; Bộ Xây dựng thông tin về công tác ATVSLĐ trong ngành xây dựng; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin về công tác đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại và cải thiện điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động...

Đại diện Bộ Xây dựng cho hay, trong các năm 2020-2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Xây dựng đã chủ động ban hành “Hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng” và “Hướng dẫn hoạt động thi công xây dựng đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng triển khai thực hiện theo Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ.
 

z3955306060779-60612721b9ae98be855339144b17bee9.jpg

Đại biểu tham dự phát biểu ý kiến tại Hội nghị


Đến nay, có nhiều địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực về công tác quản lý an toàn lao động trong tiêu chuẩn xây dựng. Các cơ quan chuyên môn về xây dựng ở địa phương đã chú trọng, tăng cường tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành các chỉ thị, văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác này theo quy định của pháp luật; ban hành quyết định phân công, phân cấp quản lý tại địa phương từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Giai đoạn vừa qua, công tác quản lý an toàn trong xây dựng đã được Bộ Xây dựng triển khai đồng bộ từ xây dựng pháp luật và các quy định kỹ thuật đến tuyên truyền phổ biến pháp luật và tổ chức triển khai thực thi pháp luật cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn. 

Công tác An toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động và bảo vệ môi trường đã và đang được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương coi trọng; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã quan tâm nhất định đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động, từng bước đầu tư đáng kể để cải tiến công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường.

Với vai trò là tổ chức khoa học, công nghệ về An toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động và bảo đảm an sinh xã hội vì sự phát triển bền vững, Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có đóng góp không nhỏ vào công tác bảo đảm An toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động, bảo vệ môi trường bằng những công trình nghiên cứu xuất sắc.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website