Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 535
Tháng 05 : 33.007
Quý 2 : 116.664
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 200 lao động Việt vượt qua kỳ kiểm tra kỹ năng tại Nhật

Lao động Việt Nam chiếm áp đảo trong danh sách 347 người lao động nước ngoài thi đỗ kỳ thi lấy tư cách lưu trú trong lĩnh vực nhà hàng.

 

Tổ chức Đánh giá kỹ năng kỹ thuật của lao động nước ngoài trong ngành thực phẩm ở Nhật vừa cho hay có 347 trong tổng số 460 ứng viên đã vượt qua các kỳ kiểm tra khả năng tiếng Nhật và các kỹ năng được tổ chức ở Tokyo và Osaka hồi tháng trước, theo Kyodo News. Trong số 347 ứng viên trúng tuyển có 203 người Việt Nam.

Trong số những thí sinh đỗ kỳ thi lần này, công dân Việt Nam chiếm số lượng đông nhất với 203 người (chiếm 58,5%), xếp sau lần lượt là công dân Trung Quốc (37 người), Nepal (30 người), Hàn Quốc (15 người) và Myanmar (14 người).

HÆ¡n 200 lao Äá»ng Viá»t vượt qua kỳ kiá»m tra kỹ nÄng tại Nhật - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: fujico.edu.vn

Những ứng viên thành công dự kiến bắt đầu làm việc từ tháng 7, theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật, cơ quan giám sát ngành phục vụ thực phẩm. Đây là một trong số 14 ngành nghề được chính phủ Nhật cho tuyển lao động nước ngoài vào làm việc bằng tình trạng cư trú số 1 theo luật mới cấp thị thực, có hiệu lực từ tháng 4.2019.

Theo dự kiến, một kỳ thi trong lĩnh vực nhà hàng tương tự cũng sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6 tới tại 7 tỉnh, thành khác của Nhật Bản như Sapporo, Nagoya và Fukuoka ...

Từ đầu tháng 4/2019, Nhật Bản đã thực hiện chính sách thị thực mới nhằm thu hút lao động nước ngoài trong bối cảnh nước này thiếu lao động trầm trọng do dân số già hóa trong khi tỷ lệ sinh liên tục giảm.

Theo hệ thống thị thực mới, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực.

Loại số 1 đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm nhất định, trong khi loại số 2 dành cho nhóm có kỹ năng làm việc cao hơn.

Để được cấp thị thực loại 1, có hiệu lực tới 5 năm, người lao động phải chứng minh có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật thông qua các bài kiểm tra tiếng Nhật.

 

Theo baodansinh.vn


Nguồn:báo chí Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website