Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 2.223
Tháng 04 : 34.103
Quý 2 : 34.103
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn các địa phương thực hiện cho vay vốn theo Nghị quyết 154/NQ-CP và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg

Chiều 23/10, Ngân hàng chính sách xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chi nhánh các tỉnh, thành phố về triển khai nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Nghị quyết 154/NQ-CP và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg. Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Ủy viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và ông Dương Đức Thắng, Ủy viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. 

Kịp thời đưa chính sách đi vào cuộc sống

Năm 2020, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có nội dung giao NHCSXH thực hiện cho vay đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính để trả lương ngừng việc cho người lao động.

20201023161718-IMG-5166.JPG

                                                                                                                            Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị 

Qua thực tiễn triển khai và để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Để kịp thời đưa chính sách đi vào cuộc sống, NHCSXH ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Theo đó, những điều kiện vay được nới lỏng hơn so với quy định cũ để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn.

Điều kiện vay vốn là người sử dụng lao động có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12.

Người sử dụng vay vốn phải có doanh thu quý 1 năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý 4 năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, doanh nghiệp phải không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019.

Doanh nghiệp được vay tối đa không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12. Mức cho vay tối đa một tháng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn.

Lãi suất cho vay là 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm. Thời hạn cho vay do ngân hàng chính sách nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

Chủ động tìm đối tượng vay vốn

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh, Nghị quyết 154 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn giúp cho người lao động tiếp cận nhanh hơn với chính sách. Ngay sáng nay, Bộ LĐ-TBXH đã họp với các bộ, ngành có liên quan để triển khai tinh thần Nghị quyết và Quyết định này và chiều hôm nay thì Ngân hàng chính sách xã hội đã phổ biến đến tất cả các đơn vị ở địa phương từ cấp tỉnh, cấp huyện. 

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Nghị quyết 154/NQ-CP và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg được ban hành ngày 19/10/2020 đã bổ sung, sửa đổi 3 điểm chính so với chính sách liên quan trước đây. Theo đó, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng... Nghị quyết 154 cũng sửa đổi nội dung về hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc cho người lao động, bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động.

IMG-20201023-161045.jpg

           Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh đề nghị NHCSXH làm tốt công tác tuyên truyền từ Trung ương đến địa phương để cấp ủy, chính quyền các cấp, doanh nghiệp hiểu rõ nội dung của Nghị quyết, Quyết định

“Bộ LĐ-TBXH và các bộ, ngành liên quan đã tổ chức tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg. Trong các nhóm đối tượng nhận hỗ trợ, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo về cơ bản đã được hỗ trợ với 12 triệu người người, tổng số tiền hơn 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, gói 16.000 tỷ đồng giao NHCSXH thực hiện cho vay đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính để trả lương ngừng việc cho người lao động vẫn còn vướng mắc do các quy định của Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg khá chặt chẽ. Do đó, việc điều chỉnh các quy định cho vay đợt này cũng nhằm tạo sự thông thoáng hơn" - Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Khẳng định chính sách vay vốn trả lương ngừng việc là chính sách hỗ trợ người lao động thông qua hình thức cho người sử dụng lao động vay, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh cần phải chủ động trong việc triển khai chính sách. “Chúng ta phải tìm đến các hiệp hội doanh nghiệp để phổ biến chính sách để doanh nghiệp ở tất cả các họ hiểu được nội dung quy định các thủ tục cần thiết. Tôi cũng đề nghị các tổ chức chính trị xã hội như liên đoàn lao động đôn đốc các doanh nghiệp khó khăn vay vốn trả lương, bảo vệ quyền lợi người lao động” -  Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói.

Để thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH đề nghị NHCSXH làm tốt công tác tuyên truyền từ Trung ương đến địa phương để cấp ủy, chính quyền các cấp, doanh nghiệp hiểu rõ nội dung của Nghị quyết, Quyết định. Đồng thời, đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt việc tuyên truyền chính sách, phát huy vai trò giám sát việc thực hiện chính sách để chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, tránh tiêu cực, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện.

20201023153922-IMG-5021.JPG

                                                                                                                         Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị

Với tinh thần triển khai chính sách cho vay “đúng - trúng - hiệu quả”, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng yêu cầu chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ, quán triệt đến toàn thể cán bộ trong đơn vị để triển khai chính sách kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, đúng quy định, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội nói chung, cũng như chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Quyết định 32, để đảm bảo chính sách đi vào cuộc sống, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website