Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 2.302
Tháng 04 : 34.182
Quý 2 : 34.182
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động thực hiện chiến dịch Thanh tra lao động năm 2021

Sáng ngày 02/4, tại Thành Phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức lễ phát động thực hiện chiến dịch Thanh tra lao động năm 2021, với chủ đề "Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường xây dựng". 

Theo báo cáo thống kê, tổng hợp giai đoạn năm (2011 – 2020) đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn lao động chết người, riêng lĩnh vực xây dựng luôn xếp vị trí hàng đầu về số vụ. Cụ thể, năm 2015, trên toàn quốc xảy ra 629 vụ tai nạn lao động chết người làm 666 người chết, (trong đó lĩnh vực xây dựng chiếm 31,1% số vụ tai nạn chết người và 31,8% số người chết). Năm 2016, trên toàn quốc xảy ra 799 vụ tai nạn chết người làm 862 người chết, (trong đó lĩnh vực xây dựng chiếm 22,6% số vụ tai nạn chết người và 22,1% số người chết). Trong các năm từ 2017 đến năm 2020, tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt trong các hoạt động thi công tại công trường dự án lại có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp hơn, các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường xây dựng thường xuyên xảy ra. Trong giai đoạn này, trung bình hằng năm lĩnh vực xây dựng chiếm 32% số vụ tai nạn chết người và 31% số người chết.

Trong đó phải kể đến những vụ nghiêm trọng: Vụ tai nạn rơi thang máy tại chung cư Newlife Tower tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày 22/8/2017 làm 3 người chết; Vụ tai nạn trong lúc đang lắp dựng cột viễn thông tại cánh đồng mía thuộc xóm Xuân Sơn, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An xảy ra ngày 26/6/2018, do bị điện giật, hậu quả làm 04 người chết, 3 người bị thương; Vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng nhà xưởng xảy ra tại Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long ngày 15/3/2019, làm 06 người chết, 2 người bị thương; Vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng nhà xưởng xảy ra ngày 14/5/2020, tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, hậu quả làm 10 người chết, 14 người bị thương. Vụ tai nạn rơi lồng vận thăng tại dự án xây dựng trụ sở làm việc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An xảy ra ngày 2/1/2021, hậu quả làm 3 người chết và 8 người bị thương...

 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã hội cho biết, qua 5 lần thực hiện Chiến dịch thanh tra trong các lĩnh vực: Xây dựng, may mặc, điện tử, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng… Chiến dịch thanh tra lao động đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như thúc đẩy an sinh xã hội. Số vụ tai nạn lao động và tai nạn lao động chết người giảm đáng kể, các ngành xuất khẩu ngày càng tạo được thương hiệu, uy tín trên thị trường thế giới, mở được các thị trường mới, các quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

 

Tại buổi lễ, đại diện các bên gồm Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã nhấn nút phát động Chiến dịch thanh tra lao động năm 2021

Ông Tùng nhấn mạnh, lĩnh vực xây dựng là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hàng đầu về mất an toàn lao động, ngay sau Chiến dịch thanh tra lao động trong lĩnh vực xây dựng được thực hiện năm 2016, số vụ tai nạn lao động và số người chết, bị thương do tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, những năm gần đây, hiệu ứng tích cực từ Chiến dịch thanh tra lao động năm 2016 có biểu hiện giảm, tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt trong các hoạt động thi công tại công trường dự án có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp, các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường xây dựng thường xuyên xảy ra, trung bình hằng năm lĩnh vực xây dựng chiếm 32% số vụ tai nạn chết người và 31% số người chết. Chính vì vậy, năm 2021 sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra trên 600 dự án xây dựng trên địa bàn cả nước.

"Tiếp nối thành công của các Chiến dịch trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Chiến dịch thanh tra lao động với chủ đề "Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường xây dựng". Chiến dịch sẽ được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với sự tham gia của đại diện người lao động là tổ chức Công đoàn các cấp, đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và các cơ quan thanh tra lao động trong cả nước. Sự phối hợp, tham gia của các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ là một phần quan trọng đóng góp cho sự thành công của Chiến dịch thanh tra lao động năm 2021", ông Tùng chia sẻ.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website