Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 1.203
Tháng 06 : 41.647
Quý 2 : 182.577
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giai đoạn 2021-2025, phấn đấu bình quân mỗi năm tạo việc làm mới cho khoảng 34.500 lao động trở lên

Chiều ngày 23/3, UBND tỉnh họp nghe Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo dự thảo chương trình việc làm và chương trình an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Giai đoạn 2016-2020, được sự quan tâm của UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ngành và các huyện, thành phố, chương trình việc làm, chương trình an toàn, vệ sinh lao động đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 5 năm, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho khoảng 165.750 lao động, bình quân đạt 33.130 lao động/năm (đạt kế hoạch mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XIX đề ra); các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo nghề cho trên 173 nghìn người. Đối với chương trình an toàn, vệ sinh lao động, tần suất tai nạn lao động trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động đã giảm 5%. Tuy nhiên, giai đoạn 2016-2020, công tác đào tạo nghề gắn với việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của xã hội; số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người chưa giảm, nhất là khu vực phi chính thức, lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

Giai đoạn 2021-2025, theo dự thảo báo cáo, mục tiêu chương trình việc làm duy trì việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người lao động và phát triển thị trường lao động phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phấn đấu đến năm 2025 bình quân mỗi năm tạo việc làm mới cho khoảng 34.500 lao động trở lên, nâng tỷ lệ lao động tìm việc qua Trung tâm Dịch vụ việc làm lên trên 45%; duy trì tỷ lệ thất nghiệp chung ở mức thấp dưới 3%. Đối với chương trình an toàn, vệ sinh lao động, mục tiêu nâng cao nhận thức và năng lực quản lý, giám sát của các cấp, các ngành nhất là người sử dụng lao động và người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phấn đấu đến năm 2025 giảm 5% tần suất tai nạn lao động....

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự chủ động của Sở Lao động -Thương binh và Xã hội trong việc đề xuất với UBND tỉnh xây dựng chương trình việc làm và chương trình an toàn, vệ sinh lao động trong giai đoạn mới. Đồng chí nhấn mạnh, để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2021-2025, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần bám sát căn cứ của trung ương và các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 -2025 nêu ra để có các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời căn cứ vào nhu cầu của các sở, ngành, địa phương để phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả nội dung trong các chương trình. 

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các sở, ngành và các huyện, thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm hoàn thiện 2 chương trình báo cáo UBND tỉnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website