Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 2.559
Tháng 04 : 50.454
Quý 2 : 50.454
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tọa đàm VTV1 "Đối thoại - Vượt qua đại dịch: Quyết định chưa có tiền lệ"

20 giờ 10 phút tối ngày 13/4/2020, trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam đã phát Chương trình tọa đàm “Đối thoại - Vượt qua đại dịch: Quyết định chưa có tiền lệ”, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, cùng các vị khách mời: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh.

Không được để độ trễ thực hiện gói an sinh 62 nghìn tỷ 

Tại Chương trình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, riêng trong quý I đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống người lao động, nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất là khó khăn; phần đông đã phải nghỉ việc. 

"Ngành LĐ-TBXH đã tiến hành đánh giá, khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở rất nhiều đơn vị, nhiều cơ sở. Nếu tiếp tục đà dịch như thế này thì tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và tháng 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thậm chí thất nghiệp sẽ nên dẫn đến khoảng 3,5 - 4 triệu người. Đứng trước tình hình như vậy, chắc chắn chúng ta không thể không có những giải pháp mạnh để hỗ trợ người dân, để cùng với người dân vượt qua khó khăn", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

3.JPG

Theo Bộ trưởng, Chính phủ rất chủ động đã sớm chỉ đạo việc phải hình thành tập trung các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Sau khi Chính phủ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền và trình Ủy ban thường vụ Quốc hội và được Ủy ban thường vụ Quốc hội chấp thuận, ngay ngày hôm sau Chính phủ đã ban hành Nghị quyết của chính phủ về các biện pháp hỗ trợ. Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Bộ KH&ĐT, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp khẩn trương ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn điều kiện thủ tục và cách thức triển khai gói hỗ trợ này. Trong những ngày qua, Thủ tướng chính phủ và Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô cả nước để thông báo với cả nước về gói này. Đồng thời hướng dẫn lập tức bắt tay triển khai ngay.

Các đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ bên cạnh yêu cầu phải triển khai đúng đối tượng, công khai, minh bạch đều yêu cầu phải triển khai rất nhanh đến tay người thụ hưởng, không được để xảy ra tình trạng chính sách chạy lòng vòng, không được để độ trễ thực hiện. Thực hiện đúng chỉ đạo đó, Ngành LĐ-TBXH phấn đấu về cơ bản trong tháng 4 sẽ triển khai hỗ trợ đến người dân.

dung4-15867927772902093942175.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ngành LĐ-TBXH phấn đấu về cơ bản ở trong tháng 4 là sẽ triển khai hỗ trợ đến người dân

"Cụ thể, đối với một số đối tượng như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo thì ngay trong tháng 4 này được thụ hưởng chính sách này. Còn đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội thì tuần này cũng sẽ được triển khai. Tôi cũng đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng chính sách xã hội và ngay trong tuần này khi Thủ tướng ký quyết định về tiêu chí và cách làm thì đơn vị nào, cá nhân có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội có thể trả lời ngay. Như vậy, về cơ bản chính sách này sẽ được triển khai trong tháng 4 nhất là gói hỗ trợ thực hiện 1 lần và chi trọn gói. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của hệ thống chính quyền địa phương. Thời điểm nào có hồ sơ, thì sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin thêm.

Xác định tiêu chí để hỗ trợ lao động tự do là rất khó, nhưng khó mấy cũng làm

Về xác định đối tượng lao động tự do nhận được hỗ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ông nhận được hàng trăm cuộc điện thoại và nhắn tin hỏi chủ yếu cho nhóm lao động tự do được nhận hỗ trợ gói an sinh này. Theo Bộ trưởng: "Việc xác định hỗ trợ đối với lao động tự do là vấn đề rất khó bởi khó định lượng được cái tiêu chí, công việc nhưng là đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch lần này. Do đó, khó mấy chúng ta vẫn phải làm. Phải tìm cách để làm sao làm nhanh nhất".

Để khắc phục được những khó khăn đó, trong dự thảo Thông tư sẽ trình Thủ tướng vào ngày 15/4 này, dự kiến gồm có 7 nhóm lao động tự do bao gồm: Những người bán hàng rong quà vặt, những người làm xe ôm, những người thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực như nhà hàng, dịch vụ, ăn uống, chăm sóc sức khỏe…

img8912-15867951252702140044693.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi công nhân Công ty Samsung

Trên cơ sở những đối tượng như vậy, sau khi có Quyết định của Thủ tướng sẽ có Thông tư của Bộ sẽ chi tiết hóa lên một bước nữa để cho các địa phương dựa vào đó để khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể.

"Trong Quyết định và Thông tư sẽ hướng dẫn rất là kỹ. Ví dụ như là đối tượng người có công, bảo trợ xã hội sẽ do ngành LĐ-TBXH tiến hành kê khai và trực tiếp chi trả. Còn đối tượng thuộc diện nghèo và hộ nghèo sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã trực tiếp quản lý kê khai và chi trả. Còn đối tượng thuộc diện tạm dừng đóng bảo hiểm sẽ do bảo hiểm xã hội của cấp huyện chi trả.

Đối với doanh nghiệp được vay ưu đãi để trả lương cho người lao động cũng có những ràng buộc nhất định để tránh trục lợi. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được vay khi mà doanh nghiệp này đã trả 50% mức lương thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Thứ hai là, việc trả lương này không phải trả qua doanh nghiệp mà trả thẳng cho người lao động. Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm  lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho người lao động. Do đó doanh nghiệp khó có thể trục lợi được"-Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Huy động sức mạnh cả thống chính trị vào cuộc

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cái quan tâm nhất hiện nay là phải minh bạch công khai. Phải kiểm tra giám sát ngay từ khâu mà tiến hành rà soát, lập danh sách, khâu xét duyệt và cuối cùng khâu chi trả.

"Phải kiểm tra giám sát ở các cấp rất chú trọng đến xử lý vi phạm phải nghiêm minh nhất, mức cao nhất và điều cuối cùng chúng tôi quan tâm là gì phải huy động sức mạnh cả thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt là vai trò giám sát của Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể và vai trò giám sát của người dân. Những người được thụ hưởng thì phải được công khai ở tầng tổ dân phố, cơ quan xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng. Nếu chúng ta làm đúng và đầy đủ các bước đó chắc chắn sẽ hạn chế tối đa việc trục lợi và vi phạm trong thực hiện chính sách"-Bộ trưởng nhấn mạnh.

Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Người xưa có câu: "Chén cơm cho người nghèo lúc còn khó quý hơn ngàn lần những luận bàn cao siêu" và " Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Do vậy việc ban hành các chính sách để hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế, người lao động mất việc có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo đảm an sinh xã hội góp phần giữ vững ổn định xã hội vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website