Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 915
Tháng 07 : 5.903
Quý 3 : 5.903
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tôn vinh 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chiều ngày 28/11 tại Hà Nội, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Dân vận Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các Bộ, ngành Trung ương, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương. Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”. Cổng TTĐT Bộ trân trọng đăng nguyên văn bài phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung.  

           dung2-1606553598868522796382.jpg

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham dự Lễ Tuyên dương

- Kính thưa Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội;

- Kính thưa các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

- Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội và Lễ tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”.

Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo Ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương đã đến dự; xin gửi lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng đến 400 đại biểu những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng đã tham dự cuộc gặp gỡ đầy xúc động và tự hào ngày hôm nay.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020 và triển khai thực hiện Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020, công tác an sinh xã hội và các chính sách xã hội của đất nước ta đã đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu thiên niên kỷ, cải thiện chỉ số phát triển con người Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân về tinh thần và vật chất. Đã bao phủ khoảng trên 23,2 triệu người, chiếm 25% dân số, tuy còn nhiều khó khăn, song tỷ lệ đảm bảo ngân sách thực hiện các chính sác xã hội tăng dần hàng năm; tổng chi của ngân sách nhà nước cho trợ giúp xã hội năm 2019 lên đến 35 ngàn tỷ đồng năm 2019.

Tuy vậy, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn hạn chế, sự chung tay đóng góp của cộng đồng xã hội để hỗ trợ những người có hoàn cảnh còn khó khăn là hết sức cần thiết và quan trọng. Thực hiện lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, với truyền thống yêu thương đùm bọc, đoàn kết gắn bó của cả dân tộc, các hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã có sức hiệu triệu, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện chung tay, góp sức về cả vật chất lẫn tinh thần nhằm hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế và người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Ngày hôm nay, chúng ta lần đầu tiên tổ chức gặp mặt quy mô toàn quốc với những đại biểu đến từ khắp mọi miền đất nước. Đó là những người dân đã và đang dành công sức, tiền của của mình và vận động xã hội chăm lo cho những người yếu thế, họ làm những công việc thầm lặng có ích cho cộng đồng, cho xã hội.

                                                           Anh-3a---4858.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương.

Cuộc gặp mặt lần thứ nhất này gồm 400 đại biểu tiêu biểu, trong đó có 197 đại biểu là nữ, 08 đại biểu từ 70 tuổi trở lên, 04 đại biểu là người dân tộc thiểu số, 50 đại biểu là người khuyết tật, 20 đại biểu là các cá nhân, doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội, 100 đại biểu là những nhân viên phục vụ trong lĩnh vực an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng tại các trung tâm, cơ sở điều trị và người yếu thế, 300 đại biểu là những người dân, không giữ chức vụ lãnh đạo, đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước.

Đó là những người thầy giáo, cô giáo dành cả cuộc đời đem con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Họ là những người đã tự nguyện hiến tặng tất cả tài sản, đất đai, nhà cửa để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hàng trăm người già có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa; những người khuyết tật, người bị di chứng chất độc da cam. Họ là những nhân viên y tế đã sát cánh mấy chục năm bên những người bệnh nhân hiểm nghèo, nằm liệt giường, không tự lực trong sinh hoạt, những người bị bệnh phong. Họ là những người dân đang thầm lặng với hàng trăm chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm tối để chuyên chở người bị tai nạn, người bệnh khó khăn cần cứu giúp. Là những người đã hiến hàng chục, hàng trăm lượt máu cho các bệnh nhân đang nằm chờ trong các bệnh viện, những giọt máu cho đi của họ để đem lại niềm tin, hi vọng sống cho người bệnh và hạnh phúc cho gia đình.

Vâng, cuộc gặp mặt lần này là sự hội tụ của hàng trăm “câu chuyện cổ tích” trong đời thường. Họ là những người quản trang đang ngày đêm lặng lẽ trông coi hương khói, quét dọn, chăm sóc những nghĩa trang liệt sĩ. Là những người tham gia tích cực vào các chương trình của cộng đồng vì người nghèo, chăm sóc người có công với cách mạng, tự nguyện ủng hộ quyên góp hàng chục, hàng trăm tỷ đồng vào các chương trình thiện nguyện. Là những người hàng ngày, hàng giờ với cả mấy chục năm chỉ làm 1 việc là vớt rác trên kênh rạch, thức khuya dậy sớm để quét dọn rác thải, giữ gìn vệ sinh, quang cảnh để chúng ta được sống trong môi trường sạch đẹp. Là những người hiệp sĩ chống định tặc, hiệp sĩ săn bắt cướp, những người đã hy sinh cả bản thân mình để cứu người, cứu tài sản của nhân dân khi thiên tai,lũ, bão… Đây thực sự là những bông hoa trong vườn hoa rực rỡ sắc màu, những bông hoa vì cộng đồng, vì xã hội.

                                                     Anh-1a---4673.jpg

Toàn cảnh Lễ Tuyên dương " Những tâm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng"

Chúng ta có thể kể đến một số tấm gương tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Hồng, 15 năm qua, bà đã dành toàn bộ tiền của gia đình xây dựng lên cơ sở tại tỉnh Đồng Nai để cưu mang, chăm sóc 76 cụ già không người thân, không nơi nương tựa, trong đó có 37 cụ nhiều năm nằm liệt giường, bị thần kinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân, người đã có hơn 30 năm sống và phục vụ bệnh nhân phong. Khi mà mọi người đều sợ lây bệnh và xa lánh họ thì hằng ngày, ngoài công việc chăm sóc y tế, phục hồi chức năng cho người bệnh, bác sĩ Xuân còn nấu cơm, giặt giũ, vệ sinh cá nhân, cõng người bệnh đi lại, không nề hà bệnh tật.

Chị Đoàn Thị Khuyên, là người vợ nhiễm HIV từ chồng khi mang bầu, ngày sinh con cũng là ngày ngập tràn trong nước mắt khi đứa bé trai ra đời cũng bị nhiễm HIV. 20 năm đã trôi qua, hai mẹ con đã làm thay đổi nhận thức của những người xung quanh chị, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Xưởng may mà chị thành lập đã góp phần duy trì và nâng cao đời sống cho trên 20 chị em, chủ yếu là những người phụ nữ bị nhiễm HIV.

Tấm gương ông Bùi Công Hiệp, Thành phố Hồ Chí Minh, cựu chiến binh hơn 10 năm qua tình nguyện nuôi hơn 100 trẻ mồ côi, và quyết định tặng toàn bộ tài sản hơn 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi bằng cách ghi tên các trẻ em vào trong sổ đỏ để sau này các cháu có 1 mái nhà. Và người bố của hơn 100 trẻ mồ côi này được các cháu gọi là "ông Bụt" trong đời thường.

                                                          Anh-2b---4817.jpg

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ Tuyên dương " Những tâm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng"

Tấm gương anh Lê Anh Tuấn, tại tỉnh Bình Dương, “Hiệp sĩ bóng đêm”, với con xe riêng của mình, anh đã chạy hơn 500 chuyến xe cấp cứu miễn phí, kịp thời đưa người bị nạn vào bệnh viện để được cứu sống...

Vợ chồng người cựu chiến binh Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. Tổng số tiền từ thiện mà gia đình ông Kiểm đóng góp bằng nhiều hình thức tính đến nay đã lên đến gần 1.300 tỷ đồng, ông còn được gọi bằng cái tên rất đỗi thân thương “Sứ giả của lòng nhân ái”. 

Tấm gương anh Đỗ Hà Cừ, bị di chứng chất độc da cam rất nặng do người cha để lại. Hơn 30 năm qua, Đỗ Hà Cừ chỉ nằm một chỗ nhưng bằng nghị lực phi thường của mình, anh đã thành lập một không gian đọc mang tên Hy vọng ngay tại nhà với 4.000 cuốn sách, góp phần lan tỏa tình yêu thương và sự chia sẻ của cộng đồng để giúp đỡ những người khuyết tật.

Bà Lê Thị Thanh Thủy, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đang tổ chức và duy trì việc nuôi 68 trẻ em khuyết tật là nạn nhân chất độc da cam và mở quán cơm từ thiện Nghĩa Tình, phục vụ miễn phí cho người nghèo khó, cho nạn nhân da cam, cho người khuyết tật, bệnh nhân nghèo tại thành phố Vũng Tàu với số tiền bỏ ra đến nay lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Hồ Văn Thương 24 năm qua đã tận tâm tận tụy chăm lo 4.000 phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ của huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An. Ông là tấm gương tiêu biểu đại diện hàng ngàn các bác, các cô, các chú không quản ngày đêm, vất vả, âm thầm chăm sóc nơi yên nghỉ của hàng ngàn liệt sĩ trên cả nước.

Ông Ngô Văn Dư, tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 25 năm qua, ông đã 97 lần tự nguyện hiến những giọt máu quý giá của mình để kịp thời cứu giúp những bệnh nhân hiểm nghèo với suy nghĩ hết sức mộc mạc “Để máu chờ người chứ không để người chờ máu”.

Ni sư Thích Nữ Như Trí, trụ trì chùa Diệu Giác, Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 1975, Ni sư cùng quý sư cô mở lớp học tình thương xóa mù chữ cho xóm nghèo tại địa phương. Năm 1989, chùa thành lập Nhà tình thương nuôi dạy trẻ bỏ rơi học hành và chăm lo, tìm kiếm công việc làm ổn định cho các cháu lúc trưởng thành.

Trung úy Nguyễn Trung Hải, người dân tộc Tày ở Đắk Lắk, người đã trực tiếp giúp đỡ và làm cầu nối với báo chí, nhà hảo tâm giúp đỡ cho hơn 300 gia đình có hoàn cảnh éo le, mắc bệnh hiểm nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Tấm gương bác Nguyễn Thương thành phố Hội An và rất nhiều tấm gướng khác đã thầm lặng đi quét rác, lượm bao nilon, giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, đổ rác mà không hề lấy một đồng thù lao nào.

Và còn nhiều, rất nhiều những tấm gương khác đang lặng thầm cống hiến cho cộng đồng, những người chưa một lần được vinh danh, khen thưởng. Đặc biệt trong những ngày toàn dân căng mình đoàn kết trong phòng, chống dịch Covid-19, chống chọi lại thiên tai, lũ, bão vừa qua, hơn lúc nào hết, chúng ta lại thấy một khí thế kiên cường, nghĩa tình đồng bào đồng chí của dân tộc khi mà từ người già đến trẻ em, doanh nhân, vận động viên thể thao, văn nghệ sĩ, nhân dân các dân tộc, các tôn giáo, nhân sĩ trí thức, người công nhân, người nông dân,... tất cả đều một lòng yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau cùng vượt qua hoạn nạn.

Vâng, các bác, các cô, các chú dự cuộc gặp mặt này thực sự là những bông hoa đẹp, đại diện cho lòng nhân hậu của hàng triệu người dân Việt Nam, là biểu hiện sinh động của truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Các đại biểu gặp mặt là biểu tượng cho đức hy sinh, lòng bao dung, tình nhân ái; là mạch nguồn nuôi dưỡng, ngọn lửa thuần khiết sưởi ấm và giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những mảnh đời bất hạnh. Những việc làm xuất phát từ trái tim không hề toan tính của các đại biểu là vầng ánh sáng lung linh, rực rỡ nhất, là động lực sống, nguồn cổ vũ động viên vô giá, thôi thúc, lan tỏa những người dân hướng tới hành trình thiện lương trong cuộc đời mình.

Một lần nữa, chúng ta bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cùng vinh danh, ghi nhận, biểu dương tất cả những cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức tiêu biểu đã hỗ trợ, chăm lo cho người công với cách mạng, người cao tuổi, người nghèo, trẻ em, người khuyết tật, đối tượng yếu thế trong cả nước. Xin biểu dương những cán bộ, nhân viên có đóng góp xuất sắc trong thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội 10 năm qua. Xin gửi lời tri ân đến hàng triệu người đang lặng lẽ, có những hoạt động tích cực đóng góp cho cộng đồng, vì nhiều lý do chưa có điều kiện có mặt tại Lễ tuyên dương này.

Thưa quý vị đại biểu,

Vui mừng về những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được trong công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; xúc động và cảm phục trước những tấm lòng cao cả của hàng triệu người đang ngày đêm cống hiến vì cộng đồng, ngày hôm nay, chúng ta tổ chức Lễ tuyên dương này, cũng là dịp để khẳng định rằng, chính sách an sinh xã hội chăm lo cho người dân vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài và là trách nhiệm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo “phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, xây dựng hệ thống chính sách xã hội toàn diện, bao trùm và bền vững; phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, đoàn kết “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam”.

Chăm lo cho các đối tượng yếu thế, những người còn nhiều khó khăn trong cuộc sống vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình cảm của mỗi người Việt Nam. Chính vì vậy, những tấm gương giữa đời thường, những việc làm tốt cho xã hội, cho cộng đồng sẽ cần tiếp tục được nhân lên nhiều hơn nữa, hướng tới một xã hội tốt đẹp, giàu giá trị đạo đức, phát triển phồn thịnh.

Một lần nữa, thay mặt Ban Tổ chức và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu khách quý, cùng các đơn vị, cá nhân đang có nhiều đóng góp trong lĩnh vực an sinh xã hội, làm công tác thiện nguyện vì cộng đồng trong cả nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung

Chiều ngày 28/11 tại Hà Nội, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Dân vận Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các Bộ, ngành Trung ương, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”. Cổng TTĐT Bộ trân trọng đăng nguyên văn bài phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung.  

                                                     dung2-1606553598868522796382.jpg

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham dự Lễ Tuyên dương

- Kính thưa Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội;

- Kính thưa các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

- Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội và Lễ tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”.

Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo Ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương đã đến dự; xin gửi lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng đến 400 đại biểu những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng đã tham dự cuộc gặp gỡ đầy xúc động và tự hào ngày hôm nay.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020 và triển khai thực hiện Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020, công tác an sinh xã hội và các chính sách xã hội của đất nước ta đã đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu thiên niên kỷ, cải thiện chỉ số phát triển con người Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân về tinh thần và vật chất. Đã bao phủ khoảng trên 23,2 triệu người, chiếm 25% dân số, tuy còn nhiều khó khăn, song tỷ lệ đảm bảo ngân sách thực hiện các chính sác xã hội tăng dần hàng năm; tổng chi của ngân sách nhà nước cho trợ giúp xã hội năm 2019 lên đến 35 ngàn tỷ đồng năm 2019.

Tuy vậy, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn hạn chế, sự chung tay đóng góp của cộng đồng xã hội để hỗ trợ những người có hoàn cảnh còn khó khăn là hết sức cần thiết và quan trọng. Thực hiện lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, với truyền thống yêu thương đùm bọc, đoàn kết gắn bó của cả dân tộc, các hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã có sức hiệu triệu, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện chung tay, góp sức về cả vật chất lẫn tinh thần nhằm hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế và người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Ngày hôm nay, chúng ta lần đầu tiên tổ chức gặp mặt quy mô toàn quốc với những đại biểu đến từ khắp mọi miền đất nước. Đó là những người dân đã và đang dành công sức, tiền của của mình và vận động xã hội chăm lo cho những người yếu thế, họ làm những công việc thầm lặng có ích cho cộng đồng, cho xã hội.

                                                   

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương.

Cuộc gặp mặt lần thứ nhất này gồm 400 đại biểu tiêu biểu, trong đó có 197 đại biểu là nữ, 08 đại biểu từ 70 tuổi trở lên, 04 đại biểu là người dân tộc thiểu số, 50 đại biểu là người khuyết tật, 20 đại biểu là các cá nhân, doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội, 100 đại biểu là những nhân viên phục vụ trong lĩnh vực an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng tại các trung tâm, cơ sở điều trị và người yếu thế, 300 đại biểu là những người dân, không giữ chức vụ lãnh đạo, đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước.

Đó là những người thầy giáo, cô giáo dành cả cuộc đời đem con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Họ là những người đã tự nguyện hiến tặng tất cả tài sản, đất đai, nhà cửa để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hàng trăm người già có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa; những người khuyết tật, người bị di chứng chất độc da cam. Họ là những nhân viên y tế đã sát cánh mấy chục năm bên những người bệnh nhân hiểm nghèo, nằm liệt giường, không tự lực trong sinh hoạt, những người bị bệnh phong. Họ là những người dân đang thầm lặng với hàng trăm chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm tối để chuyên chở người bị tai nạn, người bệnh khó khăn cần cứu giúp. Là những người đã hiến hàng chục, hàng trăm lượt máu cho các bệnh nhân đang nằm chờ trong các bệnh viện, những giọt máu cho đi của họ để đem lại niềm tin, hi vọng sống cho người bệnh và hạnh phúc cho gia đình.

Vâng, cuộc gặp mặt lần này là sự hội tụ của hàng trăm “câu chuyện cổ tích” trong đời thường. Họ là những người quản trang đang ngày đêm lặng lẽ trông coi hương khói, quét dọn, chăm sóc những nghĩa trang liệt sĩ. Là những người tham gia tích cực vào các chương trình của cộng đồng vì người nghèo, chăm sóc người có công với cách mạng, tự nguyện ủng hộ quyên góp hàng chục, hàng trăm tỷ đồng vào các chương trình thiện nguyện. Là những người hàng ngày, hàng giờ với cả mấy chục năm chỉ làm 1 việc là vớt rác trên kênh rạch, thức khuya dậy sớm để quét dọn rác thải, giữ gìn vệ sinh, quang cảnh để chúng ta được sống trong môi trường sạch đẹp. Là những người hiệp sĩ chống định tặc, hiệp sĩ săn bắt cướp, những người đã hy sinh cả bản thân mình để cứu người, cứu tài sản của nhân dân khi thiên tai,lũ, bão… Đây thực sự là những bông hoa trong vườn hoa rực rỡ sắc màu, những bông hoa vì cộng đồng, vì xã hội.

                                                      Anh-1a---4673.jpg

 Toàn cảnh Lễ Tuyên dương " Những tâm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng"

Chúng ta có thể kể đến một số tấm gương tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Hồng, 15 năm qua, bà đã dành toàn bộ tiền của gia đình xây dựng lên cơ sở tại tỉnh Đồng Nai để cưu mang, chăm sóc 76 cụ già không người thân, không nơi nương tựa, trong đó có 37 cụ nhiều năm nằm liệt giường, bị thần kinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân, người đã có hơn 30 năm sống và phục vụ bệnh nhân phong. Khi mà mọi người đều sợ lây bệnh và xa lánh họ thì hằng ngày, ngoài công việc chăm sóc y tế, phục hồi chức năng cho người bệnh, bác sĩ Xuân còn nấu cơm, giặt giũ, vệ sinh cá nhân, cõng người bệnh đi lại, không nề hà bệnh tật.

Chị Đoàn Thị Khuyên, là người vợ nhiễm HIV từ chồng khi mang bầu, ngày sinh con cũng là ngày ngập tràn trong nước mắt khi đứa bé trai ra đời cũng bị nhiễm HIV. 20 năm đã trôi qua, hai mẹ con đã làm thay đổi nhận thức của những người xung quanh chị, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Xưởng may mà chị thành lập đã góp phần duy trì và nâng cao đời sống cho trên 20 chị em, chủ yếu là những người phụ nữ bị nhiễm HIV.

Tấm gương ông Bùi Công Hiệp, Thành phố Hồ Chí Minh, cựu chiến binh hơn 10 năm qua tình nguyện nuôi hơn 100 trẻ mồ côi, và quyết định tặng toàn bộ tài sản hơn 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi bằng cách ghi tên các trẻ em vào trong sổ đỏ để sau này các cháu có 1 mái nhà. Và người bố của hơn 100 trẻ mồ côi này được các cháu gọi là "ông Bụt" trong đời thường.

                                                            Anh-2b---4817.jpg

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ Tuyên dương " Những tâm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng"

Tấm gương anh Lê Anh Tuấn, tại tỉnh Bình Dương, “Hiệp sĩ bóng đêm”, với con xe riêng của mình, anh đã chạy hơn 500 chuyến xe cấp cứu miễn phí, kịp thời đưa người bị nạn vào bệnh viện để được cứu sống...

Vợ chồng người cựu chiến binh Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. Tổng số tiền từ thiện mà gia đình ông Kiểm đóng góp bằng nhiều hình thức tính đến nay đã lên đến gần 1.300 tỷ đồng, ông còn được gọi bằng cái tên rất đỗi thân thương “Sứ giả của lòng nhân ái”. 

Tấm gương anh Đỗ Hà Cừ, bị di chứng chất độc da cam rất nặng do người cha để lại. Hơn 30 năm qua, Đỗ Hà Cừ chỉ nằm một chỗ nhưng bằng nghị lực phi thường của mình, anh đã thành lập một không gian đọc mang tên Hy vọng ngay tại nhà với 4.000 cuốn sách, góp phần lan tỏa tình yêu thương và sự chia sẻ của cộng đồng để giúp đỡ những người khuyết tật.

Bà Lê Thị Thanh Thủy, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đang tổ chức và duy trì việc nuôi 68 trẻ em khuyết tật là nạn nhân chất độc da cam và mở quán cơm từ thiện Nghĩa Tình, phục vụ miễn phí cho người nghèo khó, cho nạn nhân da cam, cho người khuyết tật, bệnh nhân nghèo tại thành phố Vũng Tàu với số tiền bỏ ra đến nay lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Hồ Văn Thương 24 năm qua đã tận tâm tận tụy chăm lo 4.000 phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ của huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An. Ông là tấm gương tiêu biểu đại diện hàng ngàn các bác, các cô, các chú không quản ngày đêm, vất vả, âm thầm chăm sóc nơi yên nghỉ của hàng ngàn liệt sĩ trên cả nước.

Ông Ngô Văn Dư, tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 25 năm qua, ông đã 97 lần tự nguyện hiến những giọt máu quý giá của mình để kịp thời cứu giúp những bệnh nhân hiểm nghèo với suy nghĩ hết sức mộc mạc “Để máu chờ người chứ không để người chờ máu”.

Ni sư Thích Nữ Như Trí, trụ trì chùa Diệu Giác, Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 1975, Ni sư cùng quý sư cô mở lớp học tình thương xóa mù chữ cho xóm nghèo tại địa phương. Năm 1989, chùa thành lập Nhà tình thương nuôi dạy trẻ bỏ rơi học hành và chăm lo, tìm kiếm công việc làm ổn định cho các cháu lúc trưởng thành.

Trung úy Nguyễn Trung Hải, người dân tộc Tày ở Đắk Lắk, người đã trực tiếp giúp đỡ và làm cầu nối với báo chí, nhà hảo tâm giúp đỡ cho hơn 300 gia đình có hoàn cảnh éo le, mắc bệnh hiểm nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Tấm gương bác Nguyễn Thương thành phố Hội An và rất nhiều tấm gướng khác đã thầm lặng đi quét rác, lượm bao nilon, giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, đổ rác mà không hề lấy một đồng thù lao nào.

Và còn nhiều, rất nhiều những tấm gương khác đang lặng thầm cống hiến cho cộng đồng, những người chưa một lần được vinh danh, khen thưởng. Đặc biệt trong những ngày toàn dân căng mình đoàn kết trong phòng, chống dịch Covid-19, chống chọi lại thiên tai, lũ, bão vừa qua, hơn lúc nào hết, chúng ta lại thấy một khí thế kiên cường, nghĩa tình đồng bào đồng chí của dân tộc khi mà từ người già đến trẻ em, doanh nhân, vận động viên thể thao, văn nghệ sĩ, nhân dân các dân tộc, các tôn giáo, nhân sĩ trí thức, người công nhân, người nông dân,... tất cả đều một lòng yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau cùng vượt qua hoạn nạn.

Vâng, các bác, các cô, các chú dự cuộc gặp mặt này thực sự là những bông hoa đẹp, đại diện cho lòng nhân hậu của hàng triệu người dân Việt Nam, là biểu hiện sinh động của truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Các đại biểu gặp mặt là biểu tượng cho đức hy sinh, lòng bao dung, tình nhân ái; là mạch nguồn nuôi dưỡng, ngọn lửa thuần khiết sưởi ấm và giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những mảnh đời bất hạnh. Những việc làm xuất phát từ trái tim không hề toan tính của các đại biểu là vầng ánh sáng lung linh, rực rỡ nhất, là động lực sống, nguồn cổ vũ động viên vô giá, thôi thúc, lan tỏa những người dân hướng tới hành trình thiện lương trong cuộc đời mình.

Một lần nữa, chúng ta bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cùng vinh danh, ghi nhận, biểu dương tất cả những cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức tiêu biểu đã hỗ trợ, chăm lo cho người công với cách mạng, người cao tuổi, người nghèo, trẻ em, người khuyết tật, đối tượng yếu thế trong cả nước. Xin biểu dương những cán bộ, nhân viên có đóng góp xuất sắc trong thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội 10 năm qua. Xin gửi lời tri ân đến hàng triệu người đang lặng lẽ, có những hoạt động tích cực đóng góp cho cộng đồng, vì nhiều lý do chưa có điều kiện có mặt tại Lễ tuyên dương này.

Thưa quý vị đại biểu,

Vui mừng về những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được trong công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; xúc động và cảm phục trước những tấm lòng cao cả của hàng triệu người đang ngày đêm cống hiến vì cộng đồng, ngày hôm nay, chúng ta tổ chức Lễ tuyên dương này, cũng là dịp để khẳng định rằng, chính sách an sinh xã hội chăm lo cho người dân vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài và là trách nhiệm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo “phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, xây dựng hệ thống chính sách xã hội toàn diện, bao trùm và bền vững; phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, đoàn kết “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam”.

Chăm lo cho các đối tượng yếu thế, những người còn nhiều khó khăn trong cuộc sống vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình cảm của mỗi người Việt Nam. Chính vì vậy, những tấm gương giữa đời thường, những việc làm tốt cho xã hội, cho cộng đồng sẽ cần tiếp tục được nhân lên nhiều hơn nữa, hướng tới một xã hội tốt đẹp, giàu giá trị đạo đức, phát triển phồn thịnh.

Một lần nữa, thay mặt Ban Tổ chức và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu khách quý, cùng các đơn vị, cá nhân đang có nhiều đóng góp trong lĩnh vực an sinh xã hội, làm công tác thiện nguyện vì cộng đồng trong cả nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

                                                                                                                                               Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website