Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 695
Tháng 07 : 49.724
Quý 3 : 49.724
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp để phát triển nhân lực du lịch

ắn kết cơ sở đào tạo với doanh nghiệp được xem là một giải pháp quan trọng để nhanh chóng thúc đẩy việc phục hồi, phát triển ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch COVID-19. Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại Hội nghị tuyển sinh - đào tạo và cung ứng nhân lực lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn được tổ chức ngày 26/4 với sự tham gia của Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) và Phó Giáo sư Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng đại diện của một số trường cao đẳng du lịch. 

Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phát biểu tại hội thảo
Phát biểu tại hội nghị, Tiến sĩ Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Tuyển sinh, đào tạo trong lĩnh vực du lịch là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030. Hai năm qua ngàn
h du lịch đã gặp phải rất nhiều khó khăn khi các hoạt động gần như tê liệt do dịch bệnh, người làm bỏ việc, thiếu việc làm do các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa dừng hoạt động đã ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người học. Giờ đây các hoạt động trở lại thì lại phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động.
Số liệu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về số lượng tuyển sinh đối với 15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp du lịch được thực hiện vào tháng 9/2021 cho thấy trong đến tháng 9/2021 số lượng tuyển sinh đã bị sụt giảm 32%; đến hết tháng 12/2021 kết quả tuyển sinh 2021 chỉ bằng 50% so với năm 2019, giảm khoảng 50%.
Năm 2019, Việt Nam có 4,9 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch; năm 2020, gần 80% nhân sự trong lĩnh vực này bị cắt giảm; năm 2021, chỉ có 25% trong số còn lại làm đủ thời gian…
Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh phục hồi kinh tế đất nước sau đại dịch, trách nhiệm của hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong công cuộc đó là đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực lao động có tay nghề để tham gia vào thị trường lao động, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng khi mà mở cửa du lịch là một mũi nhọn đã được Chính phủ xác định là trọng tâm trong phục hồi kinh tế.
Bàn chủ tọa hội nghị
Đại diện Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Lạc Hồng cho biết, đơn vị này liên tục tuyển dụng nhân sự những vẫn không đủ. Để ứng phó với sự thiếu hụt, doanh nghiệp này đã phải chào mời cả những lao động vừa tốt nghiệp ra trường hoặc đang còn đi học.
Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ văn hóa thể thao du lịch  (Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch) cho rằng, mặc dù là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng hệ thống đào tạo còn ít. Cả nước chỉ có 278 cơ sở tham gia đào tạo du lịch, trong đó có 101 trường đại học còn lại là các trường cao đẳng và trung cấp.
"Thời gian qua, dịch bệnh khiến cho nhiều lao động có tâm lý e ngại, nhiều lao động bỏ việc, chuyển việc. Thậm chí một số gia đình còn không muốn cho con em thi ngành du lịch".
Ths. Ngô Thị Quỳnh Xuân - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, cho biết điều này cũng rất dễ hiểu vì ngành du lịch trải qua một thời gian dài rơi vào cảnh ảm đạm.
Tuy nhiên, nguồn nhân lực luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với ngành du lịch, vì đây là yếu tố quyết định sự thành công không chỉ của một sản phẩm du lịch mà còn là thương hiệu du lịch của một quốc gia. Muốn phát triển ngành du lịch chúng ta không chỉ cần những khách sạn 5 sao mà còn cần cả những người làm du lịch 5 sao. 
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Theo Tiến sĩ Trương Anh Dũng, trước bài toán thiếu hụt nhân lực lao động hiện nay, nhất là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng để đáp ứng được nhu cầu khi mà lĩnh vực này đang trở lại hết sức mạnh mẽ, chúng ta cần rút ra được những bài học quý giá trong việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động tuyển sinh. Đó là sự linh hoạt, hợp tác chặt chẽ trong tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm, sự phối hợp giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp trong các hoạt động tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm.

“Chủ trương gắn kết nhà trường – doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong hoạt động đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức nhiều chương trình ký kết hợp tác với các tập đoàn, tổng công ty lớn, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hợp tác, liên kết trong hoạt động đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực", tiến sĩ Trương Anh Dũng cho biết. 


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website