Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 431
Tháng 05 : 32.903
Quý 2 : 116.560
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi nghiệp thành công từ học nghề

Một công ty khởi nghiệp dù còn non trẻ và quy mô nhỏ, nhưng sự nỗ lực vươn lên của những người sáng lập là điều đáng được ghi nhận. Đáng chú ý, những doanh nhân trẻ này đều bắt đầu lập nghiệp từ học nghề. Nhờ ý chí vươn lên, cộng với tinh thần ham học hỏi, nâng cao tay nghề, hiện Cty TNHH Phan Anh đã có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực lắp đặt tủ, bảng điện cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp, các tòa nhà và làm các giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp.

Khá»i nghiá»p thành công từ há»c nghá» - Ảnh 1

Giám đốc Cty TNHH Phan Anh,  Phan Trung Nghĩa, Phó giám đốc Đỗ Trọng Hùng trao đổi với phóng viên.

Ưu thế và sự khác biệt

Được sự giới thiệu của thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội, khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu và viết bài về gương học nghề lập nghiệp thành đạt. Thầy Đồng Văn Ngọc vui vẻ giới thiệu chúng tôi Cty TNHH Phan Anh ở quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội hiện đang rất ăn nên làm ra. Thầy Ngọc cung cấp thêm thông tin là hình như Cty còn trúng thầu được dự án thiết kế lắp đặt điện cho 1 bệnh viện  hay phòng khám của Singapore đang đầu tư ở Hà Nội. Một trong hai thành viên sáng lập ra Cty là cựu học sinh khoa điện của trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội, học trung cấp nghề.

 Kể về quá trình khởi nghiệp, Giám đốc Cty TNHH Phan Anh, Phan Trung Nghĩa cho biết: Cty được thành lập năm 2016, khó khăn ban đầu thường gặp là vấn đề nhân lực. Vì vậy, chính những người sáng lập và các kỹ thuật viên cùng bắt tay vào làm việc. Giải pháp này không chỉ góp phần giải quyết bài toán nhân lực mà còn tạo ra những sản phẩm có chất lượng và ưu thế khác biệt, khi được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều năm làm việc trong môi trường kỹ thuật.

Mảng kinh doanh chủ lực của Cty là lắp đặt tủ, bảng điện cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp, các tòa nhà và làm các giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp. Trong lĩnh vực này, Cty đã mạnh dạn đưa công nghệ mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào thi công để tối ưu hóa sản phẩm. Với những kiến thức được học và thực tế làm việc, Cty đã thiết kế, trực tiếp lắp đặt những thiết bị đào tạo mới giúp học sinh có thể nhanh chóng nắm được nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện, từ đó giải quyết những vấn đề liên quan đến lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng…

Sau thời gian làm việc, Cty dần nhận được sự tin tưởng của khách hàng, đối tác cũng như sự ủng hộ từ nhà cung cấp. Công việc được duy trì và có tiềm năng phát triển, Cty đang thực hiện một số hợp đồng cung cấp thiết bị và lắp đặt điện. Do sớm tiếp cận công nghệ mới nên các giải pháp của Cty đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, tăng khả năng thắng thầu. Đến nay Cty đã thu được những thành công ban đầu, bảo đảm thu nhập và chủ động trong công việc đúng với sở thích, đam mê. Định hướng Cty sẽ duy trì sản xuất thiết bị điện công nghiệp, thiết bị đào tạo, đưa công nghệ mới vào sản xuất, lắp đặt hệ thống điện tòa nhà thông minh… Giám đốc Phan Anh cho biết thêm, nhờ có định hướng đúng vừa rồi Cty đã trúng thầu dự án lắp đặt điện cho tòa nhà thông minh của một đối tác Singapore đang đầu tư tại Việt Nam. Đây là dự án có ý nghĩa rất lớn đối với Cty Phan Anh. Để trúng thầu được dự án này Cty phải có năng lực thực sự, bởi đối tác Singapore có những yêu cầu rất cao về chất lượng và kỹ thuật. Dự án này sẽ mở ra cơ hội và tương lại rộng mở cho Cty Phan Anh.

Khá»i nghiá»p thành công từ há»c nghá» - Ảnh 2

Thành công nhờ học nghề

Là người đồng sáng lập Cty, Phó Giám đốc Đỗ Trọng Hùng tốt nghiệp trung cấp điện từ năm 2003. Anh xin vào làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh thiết bị điện, chuyên tiếp nhận và tư vấn kỹ thuật, lắp đặt điện cho khách hàng. Tại đây, Hùng đã gặp và quen Nghĩa cũng mới tốt nghiệp một trường trung cấp nghề ở Phú Thọ đến làm việc. Sau đó, Hùng tiếp tục làm việc ở một vài doanh nghiệp lớn hơn, kinh qua các vị trí quản lý thi công lắp đặt hệ thống điện, trưởng phòng kỹ thuật… Năm 2016, bộ đôi này đã đứng ra khởi nghiệp với ngành điện.

Khi mới ra trường chưa đặt mục tiêu kinh tế, mà vì đam mê kỹ thuật, làm thiết kế kỹ thuật điện công nghiệp, lắp đặt thiết bị điện, tự động hóa… Công việc rất đa dạng, mới mẻ nên ngoài những vấn đề kỹ thuật cơ bản, còn phải tự nghiên cứu những giải pháp mới để giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tế thi công. “Những kiến thức, kỹ năng được học đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc, bởi vì qua trường nghề học sinh được đào tạo sâu về kỹ năng thực hành chuyên ngành gắn liền với thực tế. Đây là một thế mạnh của cá nhân được doanh nghiệp đánh giá cao khi tuyển dụng, và cũng là cơ sở vững chắc để có thể khởi nghiệp thành công”, Hùng chia sẻ.

Nói về cơ duyên với nghề, Hùng cho biết: Tốt nghiệp THPT, nhận thấy khả năng của mình nếu học đại học sẽ rất khó khăn, trong khi bản thân lại yêu thích nghề điện nên quyết định chọn học nghề… Cho đến nay, sự lựa chọn này là đúng, bởi thời điểm đó chỉ học 2 năm trung cấp là đi làm, việc làm đúng với nghề đã học, những kỹ năng, kiến thức được đưa vào việc làm hàng ngày, trên cơ sở đó tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu để phát triển tương lai với nghề.

Khá»i nghiá»p thành công từ há»c nghá» - Ảnh 3

Công nhân Cty TNHH Phan Anh đang hoàn thiện sản phẩm. 

Chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp thành công, Hùng cho rằng: Phải có sự đam mê, thì mới có thể dồn hết tâm sức vào học tập, sáng tạo trong công việc. Môi trường học nghề sẽ trang bị cho người lao động những kỹ năng cơ bản, còn môi trường làm việc sẽ là nơi ứng dụng và phát huy những phẩm chất nghề nghiệp. Đi lên từ người thợ, doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều cơ hội thành công, bởi họ đã nắm bắt vững chắc mọi ngóc, ngách của nghề, từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu cho khách hàng, mang lợi nhuận về cho doanh nghiệp.

Khi được hỏi về Cty TNHH Phan Anh, ông Đồng Văn Ngọc cho biết: Đỗ Trọng Hùng là cựu học sinh học khoa điện của trường. Học nghề sớm đã giúp Hùng tiếp cận với thị trường lao động một cách hiệu quả và nhanh chóng tiến tới khởi nghiệp thành công. Đến nay Hùng đã là đối tác tin cậy của nhà trường. Cùng với Phan Trung Nghĩa, các anh được xem là tấm gương trong việc lựa chọn con đường học nghề - lập nghiệp. 

Theo baodansinh.vn


Nguồn:báo chí Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website