Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 1.084
Tháng 06 : 43.068
Quý 2 : 183.998
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển kỹ năng cho thanh niên trong kỷ nguyên Covid-19

Phát triển kỹ năng cho thanh niên trong kỷ nguyên Covid-19

Nhằm thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ và hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới, sáng 14/7/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức Hội thảo “Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới”. Nhân dịp này, 10 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam đầu tiên đã được công bố và ra mắt Trang thông tin điện tử Kynangnghe.gov.vn 

Anh-6a---5357.jpg

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quân chúc mừng 10 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam đầu tiên và ra mắt Trang thông tin điện tử Kynangnghe.gov.vn. Thứ trưởng Lê Quân tin tưởng, hoạt động của các Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam sẽ tạo nguồn cảm hứng cho thế hệ thanh niên tích cực rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, phát triển sự nghiệp bản thân và cống hiến cho đất nước. Đồng thời để ghi nhận những người lao động có kỹ năng nghề, quảng bá, tôn vinh, lan tỏa và đề cao sự giá trị, tầm quan trọng của kỹ năng nghề.

Anh-4a---5278.jpg

Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam ra mắt tại Hội thảo

Anh-3a---5317.jpg

Lễ ra mắt trang Web Kỹ năng nghề  

Bên cạnh đó, việc đưa Trang thông tin điện tử Kynangnghe.gov.vn vào hoạt động sẽ tăng cường việc quản lý, thống kê thực trạng nguồn nhân lực, đánh giá, dự báo kỹ năng trên cơ sở đó để hoạch định, xây dựng chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và những lĩnh vực liên quan khác.

Thông qua Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quân mong muốn gửi tới thông điệp: Không nên coi việc tuyển sinh của GDNN, cao đẳng, trung cấp là nguyện vọng 3, 4. Đó phải là nguyện vọng quan trọng, sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với từng học sinh và gia đình, bởi các em sẽ có nhiều con đường để lựa chọn khác nhau.

“Lộ trình nghề nghiệp, công danh không phụ thuộc vào sự lựa chọn ban đầu mà phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của bản thân con người trong cuộc sống” – Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.

Theo TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tất cả các nước trên thế giới đều rất quan tâm đến phát triển kỹ năng nghề; đặc biệt, kỹ năng nghề cho thanh niên luôn là sự quan tâm hàng đầu.

Anh-1b---5223.jpg

Quang cảnh Hội thảo

Ông Trương Anh Dũng cho rằng, phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên, người lao động không chỉ là vấn đề giáo dục, xã hội, còn nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tăng năng suất lao động. Việc này đặc biệt có ý nghĩa với quốc gia có năng suất lao động còn thấp như Việt Nam.

“Sự thiếu hụt lao động có kỹ năng là cơ hội cho các bạn trẻ vươn lên học tập để trang bị kỹ năng cho mình, nhằm làm chủ công nghệ, cuộc sống của chính mình; có công việc với thu nhập tốt, giúp đỡ gia đình và xã hội” – Ông Trương Anh Dũng nhận định.

Phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên mục tiêu, động lực cho phát triển kỹ năng nghề quốc gia, giúp Việt Nam thoát khỏi nước có thu nhập trung bình trong thời gian tới.

Năm 2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc nhất trí thông qua một nghị quyết về việc tuyên bố ngày 15/7 là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (World Youth Skills Day). Đây là được coi là sự kiện quan trọng đánh dấu sự quan tâm cụ thể hơn nữa của toàn cầu đối với đầu tư phát triển kỹ năng cho thanh niên.

Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức. Các biện pháp phòng, chống và ứng phó với dịch Covid-19 đã dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET) trên toàn thế giới, đe dọa sự liên tục của phát triển kỹ năng. 

Hội thảo quốc tế “Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong tình hình mới và hội nhập quốc tế” là một trong những hoạt động được Tổng cục GDNN triển khai nhằm hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới.

Anh-13a---5481.jpg

Tọa đàm tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia quốc tế, đại diện cho các doanh nghiệp, các cơ sở GDNN trao đổi các vấn đề liên quan đến phát triển và công nhận kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới.

Cùng với sựu tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ ILO, UNESCO, Ngân hàng thế giới, HRD Hàn quốc, GIZ … đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về hoạt động thúc đẩy phát triển KNN cho người lao động nói chung, lao động thanh niên nói riêng; phát triển KNN cho lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website