Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 286
Tháng 07 : 51.697
Quý 3 : 51.697
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sửa Bộ luật Lao động: Đề xuất hai phương án tăng giờ làm thêm

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động đang được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lấy ý kiến đề xuất tăng tối đa giờ làm thêm theo hai phương án.

Ảnh minh họa

Điều 106 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định số giờ làm thêm tối đa của người lao động là không quá 30 giờ/tháng và 1 năm không quá 200 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thực hiện quy định này trong thời gian vừa qua rất nhiều ý kiến đề nghị cần tăng thời giờ làm thêm tối đa để đáp ứng nhu cầu của đa số doanh nghiệp; đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người lao động có nguyện vọng làm thêm để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, tăng giờ làm thêm để tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực. Theo thống kê,  số giờ làm thêm tối đa của người lao động Việt Nam hiện nay ở mức thấp so với nhiều nước như: Trung Quốc: 36 giờ/tháng; Lào 45 giờ/tháng; Campuchia và Philippines không khống chế.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, quá trình soạn thảo có ý kiến đề xuất tăng số giờ làm thêm tối đa theo hướng quy định 1 ngày làm việc thì người lao động làm việc bình thường và làm thêm giờ tối đa không quá 12 giờ/ngày và không được phép huy động người lao động làm thêm giờ liên tục quá 5 ngày làm việc cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Do vậy, dự thảo Luật hiện đang thể hiện 2 phương án. Phương án thứ nhất: Bảo đảm số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của người lao động không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ; tuy nhiên, tổng số giờ làm thêm của người lao động không được vượt quá 600 giờ/năm.

Phương án hai bỏ khống chế theo năm, tổng giờ làm việc bình thường và làm thêm không quá 12 giờ mỗi ngày, không quá 5 ngày liên tục mỗi đợt làm thêm.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động được lấy ý kiến đến hết ngày 22/1/2017./.

Theo dangcongsan.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website