Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 795
Tháng 07 : 49.824
Quý 3 : 49.824
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh và đào tạo nghề

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài và gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các nhà trường, để đảm công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo được duy trì, đảm bảo hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, ngày 16/8, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) có công văn chỉ đạo tới các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc tuyển sinh và tổ chức đào tạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài. 

Theo đó, để đảm bảo công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo được duy trì, hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, Tổng cục GDNN đề nghị các cơ sở GDNN cần tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội và các kênh thông tin trực tuyến.

Khai thác triệt để ứng dụng "Chọn nghề" trên thiết bị di động, trang thông tin tuyển sinh GDNN (có địa chỉ tại http://tuyensinh.gdnn.gov.vn); các kênh phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương trong công tác thông tin, tư vấn và thực hiện tuyển sinh trực tuyến.

Cần đẩy mạnh tuyển sinh đối tượng tốt nghiệp trung học cơ sở vào học trình độ trung cấp; tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ cao đẳng với người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh đối tượng tốt nghiệp trung học phổ thông; quan tâm việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng; tuyển sinh liên kết đào tạo với nước ngoài cho đối tượng có nhu cầu…

Đối với những địa phương, những vùng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Tổng cục GDNN đề nghị các Sở LĐTBXH, các cơ sở GDNN tập trung cao độ cho việc tuyển sinh, thực hiện cả tuyển sinh trực tiếp, kết hợp đẩy mạnh hơn nữa tuyển sinh trực tuyến, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tuyển sinh đã đặt ra.

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, Tổng cục GDNN lưu ý các cơ sở GDNN chủ động điều chỉnh kế hoạch đào tạo cho phù hợp với tình hình. Đồng thời đảm bảo khai thác tối đa thời gian học sinh, sinh viên được tập trung học trực tiếp tại trường.

Trong điều kiện không thể tổ chức học tập trung, các trường có thể tổ chức giảng dạy nội dung lý thuyết của toàn bộ chương trình bằng hình thức trực tuyến, khi điều kiện cho phép người học quay lại trường chỉ tổ chức thực hành, thực tập kỹ năng.

Đối với các lớp/khóa học chuẩn bị ra trường, các trường xem xét phương án tổ chức học tập trung tại trường theo mô hình "3 tại chỗ" nhằm đảm bảo tiến độ, kế hoạch đào tạo nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Theo Tổng cục GDNN, các cơ sở GDNN cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác các ứng dụng dạy học trực tuyến theo các hướng dẫn trước đây và "Cẩm nang hướng dẫn đào tạo trực tuyến" tại địa chỉ http://daotaocq.gdnn.gov.vn; đẩy mạnh việc số hóa, xây dựng bài giảng, tài liệu điện tử để đào tạo trực tuyến;..

Tổng cục GDNN cũng lưu ý, việc đào tạo trực tuyến được thực hiện qua các công cụ dạy học trực tuyến theo thời gian thực (Microsoft Teams, Zoom, Webex, Google Hangouts Meet…) hoặc theo hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp LMS (Learning Management System). Tuy nhiên, việc kiểm tra, thi kết thúc mô đun, môn học trực tuyến được thực hiện trực tiếp, tập trung tại trường.

Đối với một số ngành, nghề thuộc lĩnh vực khoa học xã hội hoặc những ngành nghề, môn học, mô đun có nội dung phù hợp, hiệu trưởng các trường có thể cho phép thực hiện việc thi, kiểm tra theo hình thức trực tuyến gián tiếp (không tập trung tại trường) nhưng phải bảo đảm đánh giá được chính xác, khách quan kết quả học tập của người học và chống được gian lận trong quá trình thi, kiểm tra; diễn biến của buổi thi, kiểm tra trực tuyến được ghi hình, ghi âm đầy đủ và lưu trữ theo quy định…

Ngoài ra, cần lưu ý tổ chức đào tạo 02 môn học chung (môn Tin học và Tiếng Anh) theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ: https://mhctructuyen.gdnn.gov.vn/ để giảm chi phí đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người học hoàn thành chương trình đào tạo.

Tổng cục GDNN đề nghị, các cơ sở GDNN chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho học sinh, sinh viên và cán bộ quản lý, giáo viên để đưa hoạt động đào tạo được trở lại bình thường 


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website