Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 267
Tháng 02 : 8.348
Quý 1 : 22.191
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực giải quyết hồ sơ tồn đọng

Những năm qua, cùng với việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công (NCC) với cách mạng và thân nhân của họ, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh luôn nỗ lực thực hiện tốt việc giải quyết hồ sơ NCC còn tồn đọng. Nhiều hồ sơ đã được giải quyết, mang lại niềm vui, niềm hy vọng cho nhiều gia đình.

Thân nhân các liệt sĩ nhận bằng Tổ quốc ghi công.

Thời gian qua, hệ thống chính sách, pháp luật về NCC ngày càng được hoàn thiện, đối tượng chính sách và chế độ ưu đãi đối với NCC từng bước được mở rộng, đời sống các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC ngày càng được nâng cao. Việc tu bổ, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ đã được quan tâm đầu tư. Công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực. Phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC, ủng hộ xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình, hưởng ứng đã góp phần nâng cao đời sống NCC. 

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cấp, các ngành xác nhận và giải quyết chế độ ưu đãi cho trên 18.000 lượt NCC và thân nhân của họ; hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng cho 111 mẹ Việt Nam anh hùng; hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền suy tôn 109 liệt sĩ; giải quyết chế độ cho gần 18.000 lượt người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; hỗ trợ kinh phí cải thiện trên 17.800 nhà ở cho NCC theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ; quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” vận động được trên 5 tỷ đồng để chăm lo cho NCC.

Cùng với giải quyết tốt các chế độ, chính sách đối với NCC, việc giải quyết hồ sơ xác nhận NCC còn tồn đọng cũng đạt được những kết quả quan trọng mặc dù trong quá trình giải quyết gặp rất nhiều khó khăn do nhiều NCC không còn hồ sơ, không còn giấy tờ gốc, không còn người giao nhiệm vụ và người làm chứng. 

Theo kết quả tổng rà soát, toàn tỉnh còn tồn đọng 91 trường hợp đề nghị xác nhận liệt sĩ, 282 trường hợp đề nghị xác nhận thương binh. Để việc giải quyết hồ sơ còn tồn đọng được thực hiện đúng quy định, bảo đảm đúng người, đúng việc, đúng chính sách, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận NCC còn tồn đọng. Quá trình giải quyết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung rà soát, nghiên cứu từng hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh. 

Sau 3 năm triển khai thực hiện, đến nay toàn tỉnh đã đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành trung ương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ cấp 65 bằng Tổ quốc ghi công cho các liệt sĩ. Đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng thẩm định giải quyết 257 trường hợp hưởng chính sách đối với thương binh (theo Thông tư số 28). Năm 2019, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền xác nhận liệt sĩ cho 32 trường hợp. Đến nay, các bộ, ngành trung ương đã thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 19 liệt sĩ (trong đó, 9 trường hợp thuộc khối dân chính; 2 trường hợp thuộc lực lượng quân đội; 8 trường hợp là thương binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát). Việc xác nhận được tiến hành chặt chẽ, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, huyện, xã, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Bái, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ: Hiện vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính và chưa được quy tập; một bộ phận NCC chưa được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Đây là điều trăn trở, day dứt đồng thời là nhiệm vụ đặt ra đối với các cấp, các ngành, các địa phương phải nỗ lực giải quyết những hồ sơ còn tồn đọng để bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh của NCC và thân nhân của họ. Thời gian tới, để sớm giải quyết dứt điểm những hồ sơ NCC còn tồn đọng, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC; chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra các khâu thực thi chính sách ở từng địa phương về quá trình tổ chức thực hiện để bảo đảm các chính sách ưu đãi được thực thi đúng quy định, đầy đủ, kịp thời, minh bạch; thực hiện tốt việc lập và xét duyệt hồ sơ thường xuyên theo các quy định hiện hành. 

Hy vọng, với nỗ lực và quyết tâm của các cấp, các ngành, những hồ sơ NCC còn tồn đọng sẽ nhanh chóng được giải quyết, mang lại cho NCC và thân nhân của họ niềm động viên sau bao năm mong mỏi, đợi chờ, cũng là thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành, các địa phương đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng.

Theo baothaibinh.com.vn


Nguồn:báo chí Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website