Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 2.243
Tháng 04 : 34.123
Quý 2 : 34.123
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh tra toàn bộ hồ sơ người có công trong cả nước

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Thanh tra Bộ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trên toàn quốc đến hết năm 2020 phải tiến hành thanh tra toàn bộ số hồ sơ đang hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học.

 

2019_3_9_7_25_92.png

 

      Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Thái Bình đề nghị cơ quan có thẩm quyền khẩn trương hoàn tất việc thanh tra, rà soát các trường hợp đang được hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam, giải quyết sớm cho những đối tượng đã và đang được hưởng chế độ chính xác, công bằng, chặt chẽ.

     Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng nói chung và đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học nói riêng là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tri ân những người đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

     Do vậy, việc thực hiện chính sách phải giải quyết đúng người, đúng chế độ, những trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi nếu bị phát hiện sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

     Từ năm 2016 đến nay, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học.

     Qua thanh tra tại 9 địa phương, gồm: Quảng Trị, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Giang, Nam Định, Quảng Nam, Gia Lai, Khánh Hòa và Bình Dương phát hiện 569 trường hợp hưởng sai chính sách phải đình chỉ chế độ. Kiến nghị thu hồi ngân sách Nhà nước 55,5 tỷ đồng và 1.176 trường hợp được Hội đồng giám định y khoa tỉnh kết luận sai tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hoá học phải điều chỉnh mức trợ cấp.Để bảo đảm công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật trong giải quyết chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và không làm ảnh hưởng đến tư tưởng, lòng tin của nhân dân, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Thanh tra Bộ và Sở LĐ-TB&XH trên toàn quốc đến hết năm 2020 phải tiến hành thanh tra toàn bộ số hồ sơ đang hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học.

      Việc thanh tra nhằm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật: người có công được xác nhận, hưởng chế độ. Người không có công thì không được xác nhận và không được hưởng chế độ. Đối với những trường hợp không có công nhưng làm hồ sơ để hưởng chế độ, sẽ kiên quyết thu hồi, xử lý. Kể cả các cấp, các ngành, cá nhân, tập thể nào có liên quan trong quá trình công tác, làm sai hồ sơ này cũng xử lý trách nhiệm, chứ không phải chỉ tập trung vào hồ sơ sai.

      Đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan LĐ-TB&XH phối hợp với cơ quan quân đội, công an có biện pháp tích cực thu hồi số tiền hưởng sai quy định đối với các đối tượng qua công tác thanh tra, kiểm tra đã xác định sai phạm; chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH thực hiện việc tiếp nhận, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ xác lập mới đề nghị hưởng chính sách do các cơ quan có thẩm quyền chuyển đến, xử lý kịp thời đối với hồ sơ sai phạm. Kịp thời xác minh, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm bảo đảm công bằng trong thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Ngoài ra để tăng tính phòng ngừa, răn đe đối với những trường hợp trục lợi chính sách người có công, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý hình sự một số vụ án trọng điểm.

CHÂU ANH

(Trích nguồn từ Báo dân sinh)


Nguồn:báo chí Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website