Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 314
Tháng 02 : 8.395
Quý 1 : 22.238
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cam kết mạnh mẽ trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em nhằm đảm bảo quyền sống còn của trẻ em

 Trong 3 ngày 19-21/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp Quỹ từ thiện Bloomberg tổ chức Hội thảo đối tác Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ LĐTBXH với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá/Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI). Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; ông  Chu Đức Nhuận, Vụ trưởng Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ; Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam; bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ; cùng các đại biểu đại diện cho các bộ, ban, ngành liên quan, đại diện Lãnh đạo các sở LĐTBXH, đại diện các tổ chức trong nước, quốc tế, và các chuyên gia quốc tế tới từ Hoa Kỳ, Australia, Bangladesh, Uganda, Ghana,…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, của các cấp, các ngành, địa phương tại Việt Nam. Luật trẻ em đã quy định trách nhiệm của Nhà nước đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 với can thiệp toàn diện, đa ngành về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Trong đó đặc biệt tập trung mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và tạo một môi trường an toàn cho trẻ em.

chon-IMG-3185.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng cho biết hiện nay tỷ lệ tử vong do đuối nước trẻ em đã giảm mỗi năm trung bình 3-5%, tương đương giảm 100 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Nhằm phát huy sức mạnh liên ngành trong phòng, chống đuối nước ở trẻ em, Bộ LĐTBXH đã cùng với 9 Bộ, ngành, đoàn thể tiếp tục ký kết Kế hoạch liên ngành về phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030.  

Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ LĐTBXH và Quỹ từ thiện Bloomberg với sự quản lý trực tiếp của Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá / Tổ chức Vận động Chính sách y tế toàn cầu, sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức y tế thế giới trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: 30.000 trẻ em từ 6-15 tuổi đã được dạy bơi an toàn và 54.000 trẻ em từ 6-15 tuổi được dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; đã đào tạo được 915 hướng dẫn viên dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 14 bể bơi di động đã được lắp đặt tại các địa bàn triển khai dự án.

chon-IMG-3215.JPG

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ phát biểu tại Hội thảo

Chương trình đã góp phần tăng cường kiến thức về an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và người chăm sóc trẻ; Tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trong việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; Hỗ trợ triển khai và hoàn thiện văn bản, chính sách pháp luật về  phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; Hỗ trợ việc chuẩn hóa các tài liệu hướng dẫn dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em phù hợp Việt Nam và khuyến nghị của WHO, can thiệp. Chương trình phù hợp với mục tiêu, giải pháp của chiến lược, chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống đuối nước trẻ em của Việt Nam. Đây là cơ sở để Việt Nam tiếp tục duy trì và chia sẻ bài học kinh nghiệm để nhân rộng các can thiệp trên toàn quốc.

chon-IMG-3236.jpg

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã bày tỏ lời cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ,  cùng sự phối hợp của các Bộ, ngành, đoàn thể đối với công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Thứ trưởng cũng ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, WHO, Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá / Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu và các tổ chức quốc tế trong công cuộc phòng, chống đuối nước trẻ em. Hội thảo cũng là cơ hội để Việt Nam được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của các bạn bè quốc tế, các đối tác của Quỹ Từ thiện Bloomberg và tăng cường hơn nữa sự hợp tác, hỗ trợ, phối hợp của của các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

chon-IMG-3228.jpg

Bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ cho rằng Hội thảo diễn ra tại thời điểm quan trọng hướng đến các hoạt động thiết thực của Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước (25/7) năm 2023 với Chủ đề là "Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể tránh". Hội thảo khẳng định sự cam kết mạnh mẽ trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong đó có mục đích quan trọng là nhằm đảm bảo quyền sống còn của trẻ em. Hội thảo cũng là cơ hội để cùng chia sẻ bài học kinh nghiệm, các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em, đồng thời xác định kế hoạch trong thời gian tới.

IMG-3245.JPG

Các đại biểu thảo luận, chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ cùng thảo luận và chia sẻ những kết quả nghiên cứu, sáng kiến và những phương pháp phát huy vai trò của cộng đồng trong xây dựng chương trình và chính sách phòng chống đuối nước của các quốc gia, những bài học từ thực tiễn về phòng chống đuối nước tại tỉnh Đồng Tháp và Nghệ An. Đồng thời các đại biểu sẽ thảo luận đánh giá thực trạng và các bước tiếp theo của từng quốc gia, và xây dựng giải pháp để tăng cường hợp tác và chia sẻ kiến thức về phòng chống đuối nước cho trẻ em. Các đại biểu sẽ có chuyến thăm quan và làm việc trực tiếp tại mô hình thí điểm của địa phương.

Hoi-thao-bloomberg-1.jpg

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website