Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 1.323
Tháng 06 : 41.767
Quý 2 : 182.697
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em

Ngày 08/9, tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng sự đồng hành của ChildFund Việt Nam và Công ty Cổ phần GOSU tổ chức lễ phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em. 

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo ý tưởng xây dựng trò chơi trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức và kĩ năng cho trẻ em và thanh thiếu niên để phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn. Đồng thời, cuộc thi giúp thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về Bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến và ngoại tuyến.

Ông-Đặng-Hoa-Nam---Cục-trưởng-Cục-Trẻ-em-phát-biểu.JPG

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, bảo vệ trẻ em là vấn đề xã hội được Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm. Thời gian qua, lĩnh vực trẻ em đã đạt được nhiều kết quả trong việc tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. “Tuy nhiên, việc bảo vệ trẻ em không chỉ dừng lại ở việc xử lý, can thiệp những vụ việc đã xảy ra mà cần phải chuyển mạnh sang những nỗ lực để phòng ngừa” – ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh

Theo ông Đặng Hoa Nam, muốn phòng ngừa tốt phải tăng cường kiến thức, kỹ năng cho cộng đồng xã hội nói chung và công đồng dân cư, gia đình và cho chính trẻ em về những kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, những nguy cơ xâm hại, việc ứng phó trước những tình huống.

Screenshot-2.jpg

“Việc tạo môi trường an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng hiện nay là rất quan trọng. Bởi vậy, cuộc thi được tổ chức nhằm giúp tạo ra sân chơi cho trẻ em: vừa chơi vừa có thể tiếp thu kiến thức một cách trực quan, trang bị những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân.” – ông Đặng Hoa Nam chia sẻ

Theo ông Nguyễn Đức Tuân – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam: Internet có thể là một công cụ hiệu quả giúp trẻ em kết nối, khám phá, học tập và tham gia các hoạt động một cách sáng tạo. Hiện nay trẻ em chơi game là 1 xu hướng tất yếu, ngày càng gia tăng. Việc chơi game có giới hạn, nằm trong sự kiểm soát được ghi nhận là có lợi ích trong việc tăng cường các kỹ năng về trí tuệ, thị giác, nâng cao khả năng ghi nhớ. Chơi game 1 cách trực quan sinh động, lành mạnh là hình thức giúp trẻ em nhanh chóng tiếp cận kiến thức, kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng tự bảo vệ mình trước các tác động có hại. Tuy nhiên, việc trẻ dành thời gian lên mạng chắc chắn sẽ khiến các em gặp những rủi ro khó lường từ không gian mạng.

Screenshot-1_1.jpg

“Chúng ta đang thiếu nhiều trò chơi trực tuyến của người Việt, Qua khảo sát, hiện có khoảng 15% số game trò chơi dành cho các đối tượng trẻ em dưới 18 tuổi. Vì vậy, việc phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em sẽ tạo ra một sân chơi lành mạnh, thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo ý tưởng xây dựng trò chơi trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức và kĩ năng cho trẻ em và thanh thiếu niên để phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn” – ông Nguyễn Đức Tuân trao đổi.

Lễ-phát-động-Cuộc-thi-Sáng-tạo-ý-tưởng-trò-chơi-về-chủ-đề-Bảo-vệ-trẻ-em--1-.jpg

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em

Thí sinh dự thi có thể truy cập website sangtaogame.tongdai111.vn để đăng kí dự thi. Hình thức bài thi được thể hiện dưới dạng viết và graphics hoặc video dưới 2 phút gồm mô tả các mô hình, chi tiết giải pháp công nghệ, giao diện và thiết kế gameplay.

Vòng sơ loại nhận tác phẩm dự thi trực tiếp tại website từ ngày 8/9-4/10/2022. Vòng bình chọn trên website từ ngày 5-19/10/2022. 10 ý tưởng hay nhất sẽ thuyết trình trước ban giám khảo trong buổi Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tuần 3 tháng 10 năm 2022.

Thời gian cuộc thi bắt đầu từ 8/9/2022 và kết thúc vào tuần 3 tháng 10 năm 2022. 

Tháng 6/2020, Việt Nam đã lần đầu tiên có 1 chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng, đó là "Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025”.

Bên cạnh mục tiêu “Bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi (hệ miễn dịch số) để trẻ tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng”, chương trình cũng hướng tới duy trì môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt cho trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo.


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website