Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 2.647
Tháng 04 : 50.542
Quý 2 : 50.542
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động tháng Hành động vì trẻ em 2020 – Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em

Sáng ngày 01/6/2020, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự Lễ phát động có ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em; bà Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; đại diện các Bộ, ban, ngành và các tổ chức trong nước và quốc tế liên quan, cùng 500 trẻ em là học sinh của Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng và Làng trẻ em SOS Hà Nội.

Trong đối thoại giữa Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và hơn 500 em học sinh tại Lễ phát động, Bộ trưởng đã hỏi các em những câu hỏi rất thiết thực và đơn giản về quyền của Trẻ em. Thông qua đó, các em đã thể hiện hiểu biết của mình về những quyền cơ bản của trẻ em. Một thông điệp hữu ích tại sự kiện này đã được đưa ra đó là “quan niệm dạy trẻ em bằng “Yêu cho roi cho vọt” đã không còn đúng nữa”.

Chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” nêu cao ý nghĩa đồng lòng, góp sức của tất cả các Bộ, ngành, các đơn vị trong công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em…  Hiện nay rất nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức làm công tác chăm sóc trẻ em, nhưng vẫn đang rời rạc đâu đó trong công tác hành động, do vậy cần chung tay tất cả mọi cơ quan, mọi người, cộng đồng xã hội, vì các em, bắt đầu từ các em và để chăm lo cho các em. Chăm lo từ việc hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật.

 

Anh-4a---7684-1-.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giơ cao chiếc quạt giấy gấp tay có thông điệp về Tổng đài 111 - món quà gần gũi và ý nghĩa đối với các em nhỏ

 

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định Nhà nước, Nhân dân, các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo luôn dành cho trẻ em những tình cảm những sự chăm lo và sự phát triển tốt nhất, trẻ em Việt Nam được sống trong một môi trường an lành và phát triển. Tuy nhiên trong bầu trời chung vẫn còn những đám mây đen, dù còn nhỏ nhưng có những lúc có thể che mất mặt trời, mặt trăng,… tuy còn rất ít nhưng đó là cảnh báo, nhiệm vụ của chúng ta là ngăn chặn nó lại, đẩy lùi nó và tiến tới không còn nữa... Trong chỉ thị 23 của Thủ tướng, nêu rất rõ trách nhiệm của từng ngành, của cả phụ huynh cũng như của các em, bản thân các em nên hiểu những quyền của mình để có thể tự bảo vệ mình,

Bộ trưởng yêu cầu cần phải đổi mới công tác tuyên truyền. Công tác tuyên truyền cần thay đổi căn bản từ truyền thông cho đến cách tiếp cận, có rất nhiều cách tiếp cận. Ví dụ cách tiếp cận như chiếc quạt giấy được tặng cho các em tham dự Lễ phát động, một món quà rất ý nghĩa lại rất gần gũi với các em. Đây cũng là cách rất hay để tuyên truyền, từ chính các em để các em biết đề kháng với những gì có thể xâm hại, vi phạm quyền của các em.

Anh-11---7672.jpg

Các em thiếu niên hăng hái tham gia giao lưu, trả lời câu hỏi tại buổi Lễ

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu cần xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm đến xâm hại thân thể trẻ em. Người đứng đầu của mọi cơ quan, đơn vị phải trước hết là người chịu trách nhiệm. Chỉ thị số 23 nói rất rõ và Quốc hội rất chú trọng lĩnh vực này. Nếu như trường nào, cơ sở nuôi dưỡng nào, gia đình nào đó mà để xảy việc vi phạm Luật Trẻ em, quyền của trẻ em, thì người đứng đầu đó  dứt khoát phải chịu trách nhiệm. Dù có thể sự việc xảy ra rất ít, tuy nhiên tôi nói ở đây người bố, người mẹ phải chịu trách nhiệm, không đùn đẩy cho xã hội. Bộ trưởng mong muốn trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em cần chú trọng “Ba nhất”: Phát hiện nhanh nhất, xử lý nhanh nhất nghiêm minh nhất, và can thiệp nhanh nhất và tốt nhất cho các cháu, không để chậm trễ.

Anh-5c---7771.jpg

Bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Đối với các cơ quan, Bộ trưởng đề nghị cần đổi mới cơ chế phối hợp và đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các tổ chức xã hội, các nhân viên xã hội. Mỗi thầy cô giáo, mỗi Tổng phụ trách đội, mỗi bác cán bộ Hội Phụ nữ cán bộ, Mặt trận, cán bộ Cựu chiến binh, các anh chị Đoàn viên, Thanh niên là những cầu nối và là những người mà chung sức chung lòng nhiều nhất với trẻ em.

Thông qua buổi lễ hôm nay, Bộ trưởng kêu gọi “Mọi người hãy làm tròn trách nhiệm của mình, nói đi đôi với làm, “nói ít nhưng hành động nhiều”  để trẻ em và mỗi các cháu thiếu nhi biết tự mình tìm hiểu về Luật Trẻ em”.

Anh-6b---7882-1-.jpg

Em Đặng Thùy Linh, lớp 8A2, Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng đại diện trẻ em phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam kêu gọi: “Trong tháng hành động vì trẻ em năm nay, chúng ta hay tư duy lại về đất nước và thế giới sau đại dịch COVID-19, nơi mà trẻ em cảm thấy an toàn và có thể phát triển tối đa, không bị xâm hại, bạo lực và bóc lột”.

Tháng hành động vì trẻ em hằng năm cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động hè tại xã, phường; tổ chức cho trẻ em một mùa hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột.

Các Thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020:

1. Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em

2. Giãn cách xã hội, cơ hội kết nối gia đình

3. Gia đình cùng vui, đẩy lùi Covid

4. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng

5. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động

6. Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình

7. Hãy đội mũ bảo heiemr cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe máy

8. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em

9. Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em

10. Trẻ em hãy học cách tự bảo vệ mình khỏi bị xâm hại

11. Nói “không” với xâm hại trẻ em

12. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại trẻ em

 

Một số hình ảnh tại Lễ phát động:

Anh-7a---7895.jpg

Anh-8---7901.jpg


Các đại biểu trao tặng quà và học bổng cho các em nhỏ tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020

Anh-10a---7957.jpg

 Các đại biểu cùng các em nhỏ chụp ảnh tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020


Nguồn:molisa.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website