Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 328
Tháng 02 : 8.409
Quý 1 : 22.252
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình đẳng giới thông qua giám sát, phản biện xã hội

Thông qua công tác giám sát, phản biện xã hội, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh góp phần thực hiện tốt mục tiêu bình đẳng giới, nâng cao vai trò, trách nhiệm, vị thế của tổ chức hội.

 

Thông qua công tác giám sát, phản biện xã hội, các chính sách liên quan đến hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được thực hiện hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Đoan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quỳnh Hội (Quỳnh Phụ) cho biết: Hàng năm, Hội LHPN xã đăng ký với cấp ủy nội dung giám sát, phản biện xã hội bám sát với chức năng, nhiệm vụ của hội cũng như tình hình thực tế tại địa phương. Chủ động phối hợp với MTTQ và các đoàn thể của xã thành lập đoàn kiểm tra để trao đổi trực tiếp với những người triển khai chính sách và thụ hưởng chính sách. Đơn cử như giám sát việc hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở cho hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn, Hội đã tiến hành rà soát, kiểm tra, bàn bạc phương án xây, sửa nhà cụ thể với gia đình hội viên và thường xuyên giám sát trong quá trình xây dựng. Nhờ đó, việc hỗ trợ luôn bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đúng đối tượng, tạo được niềm tin trong nhân dân...

Để công tác giám sát, phản biện xã hội được triển khai sâu rộng, có hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, quán triệt nội dung, lồng ghép trong kỳ sinh hoạt hoạt chi hội và các câu lạc bộ phụ nữ... Hội cũng đã biên soạn tài liệu chuyển đến các cơ sở, đăng tải trên website của Hội; tổ chức các lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, hướng dẫn chuyên sâu về kỹ năng, phương pháp giám sát, phản biện xã hội cho đội ngũ cán bộ hội các cấp... Đồng thời, các cấp hội lựa chọn những vấn đề giám sát, phản biện xã hội sát với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức hội và đời sống của hội viên; nhất là các chính sách, pháp luật liên quan đến bình đẳng giới. Trong năm 2017, Hội LHPN tỉnh và các huyện, thành phố đăng ký và hoàn thành giám sát 13 nội dung được các cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đánh giá cao. Điển hình như các nội dung: giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội, việc nuôi bán trú và bảo đảm chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non, chính sách đối với hộ nghèo do phụ nữ làm chủ; vai trò của hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới...

Chị Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Giám sát, phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tổ chức hội thực hiện tốt hơn chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các tầng lớp phụ nữ, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức hội. Do vậy, cùng với hoạt động giám sát, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã tham gia đóng góp ý kiến và phản biện vào 4 dự thảo văn bản. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng tích cực tham gia các cuộc họp của UBND các cấp chủ trì để thảo luận xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tổ chức hội còn tham gia các cuộc đối thoại với người dân trong đền bù giải phóng mặt bằng; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thu thập ý kiến về tình hình thực hiện chủ trương, luật pháp, chính sách; nghiên cứu, xem xét và xử lý các hành vi vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em và các lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật do UBND và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp tổ chức. Các cấp hội cũng phối hợp tổ chức 42 cuộc đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại cơ sở; tham gia hòa giải thành công gần 1.000 vụ mâu thuẫn gia đình, họ tộc, xóm làng tại cơ sở, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chị Nguyễn Thị Tơ, thôn 5, xã Vũ Hòa (Kiến Xương) cho biết: Từ các hoạt động giám sát, phản biện hay đối thoại, chúng tôi được biết, hiểu sâu hơn những quy định, chính sách liên quan đến cuộc sống của mình, từ đó thực hiện tốt hơn các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, địa phương, đồng thời nâng cao vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Nguồn: Báo Thái Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website