Chỉ đạo điều hành
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 167
Tháng 04 : 38.418
Quý 2 : 38.418
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đang đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020

Sáng 14/5, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên đầu tiên lấy ý kiến các bên để xem xét việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2020. Thành phần Hội đồng tiền lương quốc gia gồm: Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam, VCCI, Liên minh Hợp tác xã, chuyên gia độc lập…

Äang Äá» xuất mức tÄng lÆ°Æ¡ng tá»i thiá»u vùng nÄm 2020  - Ảnh 1

Mức lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ tăng bao nhiêu còn tùy thuộc vào các phiên đàm phán giữa các bên thời gian tới đây mới có thể xác định được.

Theo Điều 91 Bộ luật Lao động hiện hành quy định, căn cứ xác định tiền lương tối thiểu là dựa vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế xã hội, giá cả sức lao động trên thị trường.

Trong đó, nhu cầu sống tối thiểu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định mức lương tối thiểu, hiện nay đang dựa theo các các tiêu chí như nhu cầu lương thực thực phẩm, nhu cầu phi lương thực thực phẩm và nhu cầu nuôi con.

Theo báo cáo “Tiền lương không đủ sống và hệ lụy” của tổ chức Oxfam công bố mới đây, một số ngành nghề mức lương chưa đủ đáp ứng nhu cầu sống của người lao động. Đơn cử như trong ngành may, có đến 99% thu nhập người lao động thấp hơn mức lương đủ sống theo tiêu chuẩn của Sàn lương châu Á (AFW). Đặc biệt, nếu chỉ tính công việc hoàn thành trong giờ làm việc tiêu chuẩn, không tính các khoản phụ cấp, nhiều công nhân may được khảo sát không đủ sống ở mức cơ bản nhất.

Còn theo các khảo sát, đánh giá của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, với mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3%, lương tối thiểu mới đáp ứng 95% nhu cầu sống tối thiểu. 

Vì thế, năm 2020, lương tối thiểu vùng vẫn phải tiếp tục tăng để đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Đồng thời, để đảm thực hiện đúng tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW là đến năm 2020, tiền lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, trong kỳ đàm phán lương tối thiểu vùng diễn ra tới đây, mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng sẽ phải tăng cao hơn mức 5,3%.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ tăng bao nhiêu còn tùy thuộc vào các phiên đàm phán giữa các bên thời gian tới đây mới có thể xác định được.

Theo các chuyên gia lao động, hàng năm vào dịp thương lượng tiền lương tối thiểu thì mỗi cơ quan lại đưa ra một số liệu về nhu cầu sống tối thiểu khác nhau. Điều này đã tạo nên sự tranh cãi căng thẳng giữa các bên, cũng như khó khăn chung cho Hội đồng Tiền lương quốc gia trong quá trình đàm phán.

Quá trình thương lượng lương tối thiểu nhiều năm, đại diện phía người lao động luôn tập trung đấu tranh, bảo lưu quan điểm mức lương tối thiểu chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp lại cho rằng tăng lương liên tục sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, giảm khả năng cạnh tranh. Cho nên, việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu cũng phải tính đến "sức khỏe" của doanh nghiệp.

Vì vậy, để hài hòa được lợi ích của cả người lao động và khả năng chi trả của doanh nghiệp, bộ phận kỹ thuật cần thống nhất được cách tính chung, đưa ra căn cứ cụ thể để xác định nhu cầu sống tối thiểu thì mức để xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới có thể tiệm cận nhau

Theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/1/2019, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp cụ thể: Vùng I là 4.180.000 đồng/tháng; vùng II là 3.710.000 đồng/tháng; vùng III là 3.250.000 đồng/tháng và vùng IV là 2.920.000 đồng/tháng.

V.Bình

Theo baodansinh.vn

 

 


Nguồn:báo chí Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website